Hải Dương xem xét việc thực hiện giãn cách xã hội ở mức phù hợp

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng đề nghị xem xét việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở mức phù hợp với tình hình mới, xem xét tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu để phòng dịch.

Chiều 6/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương tổ chức cuộc họp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.
Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng khẳng định Hải Dương bước vào đợt dịch thứ 4 với diễn biến nhanh và phức tạp, khó lường. Tình huống từ ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 đang tác động mạnh mẽ đến tỉnh Hải Dương. Các trường hợp F1 có liên quan ghi nhận được ở tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố, tiềm ẩn mối nguy lớn. Chủng virus lần này chưa xác định được là chủng gì, càng thêm lo ngại.
Do đó, phải đánh giá thật sát, đúng tình hình để đưa ra giải pháp hiệu quả, không để nhân dân hoang mang lo sợ nhưng cũng không lơ là chủ quan.
Hai Duong xem xet viec thuc hien gian cach xa hoi o muc phu hop
Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng phát biểu tại cuộc họp. 
Nhận định diễn biến đợt dịch lần này sẽ phức tạp vì tốc độ lây lan nhanh hơn đợt dịch trước, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đề nghị BCĐ rút kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, tiếp tục quán triệt nguyên tắc: khoanh vùng rộng, truy vết thần tốc, xét nghiệm và trả kết quả nhanh, cách ly chặt chẽ, phong tỏa gọn, điều trị hiệu quả theo phương châm chung: chủ động, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, “4 tại chỗ” và “ 5 rõ”.
Liên quan đến ổ dịch mới phát hiện tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh và các địa phương thông báo các trường hợp có liên quan khẩn trương thực hiện khai báo y tế. Các tổ COVID cộng đồng tích cực vận động và phát hiện các trường hợp có liên quan báo cáo ban chỉ đạo để có biện pháp khoanh vùng, theo dõi kịp thời.
Về giải pháp cần thực hiện ngay, ông Phạm Xuân Thăng đề nghị xem xét việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội ở mức phù hợp; giảm bớt các sự kiện tập trung đông người, nếu tổ chức phải có sự chấp thuận của chính quyền; khuyến khích tiếp xúc cử tri thông qua hình thức trực tuyến…
Đồng thời yêu cầu Ban Chỉ đạo cần xây dựng quy trình và đảm bảo việc cung cấp thông tin chính xác, tránh để dư luận hoang mang. Việc công khai các ca mắc COVID-19 chỉ được thực hiện khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, nếu cá nhân nào để lộ lọt thông tin sẽ phải chịu trách nhiệm.
Ngành y tế trang bị, nâng cấp hệ thống xét nghiệm đảm bảo năng lực tối thiều 5000 mẫu đơn/ngày, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu điều trị bệnh nhân COVID-19 nếu dịch bùng phát. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng kế hoạch xét nghiệm các nhóm nguy cơ cao và xét nghiệm diện rộng theo yêu cầu của tình hình thực tế nhưng đảm bảo hiệu quả, không lãng phí.
Giao Ngành Công an và Sở Lao động kiểm soát chặt chẽ việc cách ly chuyên gia nước ngoài và người nhập cảnh trên địa bàn tỉnh. Yêu cầu thành phố Hải Dương rà soát các khách sạn được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung, đảm bảo đáp ứng đủ các điều kiện, tổ chức cách ly hiệu quả, nghiêm túc và an toàn.
Các địa phương tăng cường hoạt động kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh. Ban Quản lý các khu công nghiệp, các địa phương thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định phòng dịch trong doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, các ngành tiếp tục chuẩn bị các phương án để đảm bảo lưu thông hàng hóa, tiêu thụ nông sản cho nông dân, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm nếu lơ là, chủ quan để xảy ra dịch bệnh tại địa phương, đơn vị mình.
Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái quán triệt thực hiện ngay, yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp của tỉnh và huyện triển khai đến các địa phương, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhất trong lúc này.
Hệ thống y tế từ tỉnh đến huyện cần tiếp tục làm tốt vai trò tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các cấp thực hiện nghiêm túc các nội dung của cuộc họp, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ.
Trong quá trình triển khai, thực hiện ở các địa phương nếu có vướng mắc, cần kịp thời có ý kiến với cấp trên, ngành y tế để xử lý ngay tình huống, không để phát sinh diễn biễn xấu. Đề nghị lực lượng công an căn cứ vào yêu cầu phòng chống dịch bệnh của địa phương cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm. Các địa phương phải quán triệt nhiệm vụ chống dịch là hàng đầu, nhưng vẫn phải bảo đảm phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh.
>>> Mời độc giả xem thêm video Phát hiện mới về cơ chế lây lan Covid-19

Nguồn: Truyền hình Đồng Tháp.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)