Đẩy mạnh việc áp dụng các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất

Việc đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh thành. 

Các hội thi sáng tạo kỹ thuật, giải thưởng sáng tạo KHCN, cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng đã được Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật các tỉnh hoạt động rất mạnh trong nhiều năm qua, bởi qua những cuộc thi này đã thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo của các cá nhân các nhà khoa học và hội viên và tổ chức trong lĩnh vực KHCN, đẩy mạnh việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn các tỉnh thành. Vusta.vn có trao đổi một số kết quả mà Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Ninh và Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La đã triển khai thành công.
Day manh viec ap dung cac giai phap ky thuat moi vao san xuat
Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh 
Ông Đinh Quang Hải – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Quảng Ninh:
Trong những năm qua, Liên hiệp Hội đã tổ chức thành công các Hội thi, Cuộc thi, Giải thưởng trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân và học sinh, thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia, thúc đẩy phong trào sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh phát triển.
Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ninh lần thứ V, năm 2019, có 104 mô hình, sản phẩm tham gia Cuộc thi thuộc 05 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các giải pháp bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế; Dụng cụ sinh hoạt gia đình, đồ chơi trẻ em và các mô hình, sản phẩm sáng tạo khác. Kết quả, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao giải và thưởng cho 36 mô hình, sản phẩm, trong đó có: 04 giải nhì; 10 giải ba và 22 giải khuyến khích cho 82 em học sinh tham gia.
Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, năm 2018 - 2019 nhận được 95 đề tài, giải pháp dự thi thuộc 6 lĩnh vực: Nông, lâm, ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; công nghiệp, giao thông vận tải, xây dựng; vật liệu, hóa chất, năng lượng; công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; y dược; quản lý nhà nước, giáo dục đào tạo và lĩnh vực khác. Kết quả, Hội thi có 27 đề tài, giải pháp đạt giải, gồm: 4 giải nhất, 5 giải nhì, 6 giải ba và 12 giải khuyến khích.
Chủ trì lựa chọn các đề tài, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ của tỉnh Quảng Ninh tham gia Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2018, kết quả đạt được, trong đó, có 03 công trình đạt giải (02 giải nhất và 01 giải khuyến khích); tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019), có 01 đề tài đạt giải Khuyến khích; tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019), có 03 đề tài, giải pháp đạt giải, trong đó có 01 giải ba và 02 giải khuyến khích; và tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học và công nghệ 2019 (SIIF 2019) được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, Quảng Ninh có 01 công trình đạt Huy chương bạc tại Triển lãm và Giải đặc biệt do Hiệp hội sáng chế Đài Loan tặng, đó là công trình “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, sản xuất tấm cốp pha nhựa khung thép” của tác giả Nguyễn Xuân Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN, đạt giải nhất Giải thưởng sáng tạo khoa học và công nghệ Việt Nam năm 2018.
Giới thiệu và được công bố 03 công trình xuất sắc của tỉnh Quảng Ninh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2019, gồm các công trình: “Nghiên cứu các giải pháp phun ép nước tăng độ liên kết của than tại các khu vực có điều kiện địa chất không ổn định, than mềm yếu, bở rời tại công ty than Khe Chàm – TKV”, đạt giải nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ninh lần VI, năm 2016 - 2017; “Nghiên cứu thu hồi dàn chống và các thiết bị trong lò chợ cơ giới hóa đồng bộ sử dụng cáp thép kết hợp với lưới thép thay thế cho các phương pháp thu hồi truyền thống đảm bảo an toàn, hiệu quả tại Công ty Cổ phần than Hà Lầm – Vinacomin”, đạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2018; “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo sản xuất cốp pha nhựa khung thép” của tác giả Nguyễn Xuân Thủy - Công ty Cổ phần thiết kế và phát triển công nghệ xây dựng SPAN, đạt giải nhất Giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam năm 2018.
Bà Phạm Thị Hà – Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Sơn La:
Nhiệm kỳ qua, Liên hiệp Hội đã đã tổ chức thành công 03 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp tỉnh (2016, 2018, 2020); đã có 108 giải pháp kỹ thuật của 210 tác giả, đồng tác giả tham gia, trong đó có 53 giải pháp đoạt giải cấp tỉnh. Lựa chọn 25 giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc. Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên và nhi đồng cấp tỉnh, 5 lần tham gia Cuộc thi cấp toàn quốc; đã có 313 mô hình sản phẩm của 523 học sinh trong toàn tỉnh tham gia, trong đó có 70 mô hình, sản phẩm đạt giải cấp tỉnh. Đã phối hợp tôn vinh 329 lượt đại biểu trí thức tiêu biểu, điển hình lao động sáng tạo.
Day manh viec ap dung cac giai phap ky thuat moi vao san xuat-Hinh-2
 Các thí sinh đạt giải trong cuộc thi khoa học công nghệ tỉnh Sơn La
Đến nay tỉnh Sơn La đã tổ chức thành công 7 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn tỉnh, Hội thi được tổ chức định kỳ 02 năm 1 lần. Qua 7 lần tổ chức đã có 227 giải pháp của gần 400 tác giả và đồng tác giả tham gia, trong đó có 97 giải pháp đoạt giải; 17 giải pháp được tặng Bằng lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam; 04 giải pháp đoạt giải Hội thi toàn quốc, gồm : 02 giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 và lần thứ 13 và 01 giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14, 01 giải Nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15.
Phần lớn các giải pháp đều có giá trị khoa học và thực tiễn, có tính mới, tính sáng tạo, đã được ứng dụng, kiểm nghiệm. Vốn đầu tư sáng tạo các giải pháp không nhiều, nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế trị giá hàng tỷ đồng, mang lại hiệu quả cao khi áp dụng vào thực tiễn, góp phần phát triển kinh tế xã hội, chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, phát triển giáo dục đào tạo, giữ gìn và phát huy giá trị văn hoá dân tộc, phục vụ quốc phòng an ninh…
Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sơn La lần thứ 7, năm 2020 tổ chức với mục đích thúc đẩy phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo trong toàn dân trên các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, khuyến khích và thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào phục vụ sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo vệ môi trường, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước và địa phương.
>>>Mời quý độc giả xem thêm video: Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Nguồn: VOV


PV

>> xem thêm

Bình luận(0)