Đau đớn tìm hũ cốt người thân ở chùa Kỳ Quang 2

Google News

Quá trình tu sửa chùa Kỳ Quang 2 tại Gò Vấp, TPHCM, nhà chùa đã làm mất nhiều hình ảnh trên các hũ tro cốt của người dân. Chiều ngày 4/9/2020, rất nhiều người dân kéo tới để tìm hũ cốt của người thân nhưng khu vực thờ tự đã được niêm phong.

Chùa Kỳ Quang 2 được xây dựng từ năm 1926, có tên gọi ban đầu Thanh Châu Tự, vốn là một ngôi chùa làng ở quận Gò Vấp, TP HCM. Đến năm 2000, chùa được xây mới hoàn toàn trên diện tích rộng gần 7.500 m2. Đây cũng là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, đồng thời là nơi nuôi nhiều trẻ em mồ côi.
Anh Bình, người dân gần chùa cho biết: "Kỳ Quang 2 vốn là ngôi chùa làng, nên nhiều người dân được mai táng trong khuôn viên chùa. Thực hiện chủ trương không mai táng trong khu dân cư, giải tỏa nghĩa trang trong chùa, các hộ gia đình đã tiến hành hỏa táng tro cốt gửi vào chùa. Không ngờ, gần đây ngôi chùa tu sửa làm mất rất nhiều hình ảnh tên họ trên các hũ cốt, khiến hàng trăm hũ cốt không xác định được của ai".
Trong lễ vu lan năm nay, nhiều người dân tới chùa và phát hiện các lọ tro cốt được di dời khỏi nơi thừa tự, đặc biệt, nhiều hũ cốt không còn tên họ, hình ảnh, để lẫn lộn vào nhau. Thông tin được lan truyền và hàng trăm người đã kéo về chùa. Nhà chùa đã tổ chức đối thoại với dân và sư trụ trì cho biết quá trình sửa chữa chùa, thợ đã xịt nước vệ sinh các lọ cốt khiến tên ảnh trên các hũ cốt bị trôi đi khá nhiều. Chùa sẽ tìm mọi cách, kể cả dùng phương pháp ADN để xác định danh tính các lọ cốt.
Chiều 4/9/2020, sư Thích Quang Thành, người được nhà chùa ủy nhiệm trao đổi với báo giới cho biết: "Sự việc xảy ra do sự bất cẩn của những người thu dọn vệ sinh trong việc chuẩn bị cho lễ Vu Lan, tuy vậy nhà chùa cũng nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm về việc này. Rất mong nhận được sự thông cảm chia sẻ của Phật tử và của mọi người để giúp tìm được danh tính các hũ tro cốt".
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2
Nhiều người dân ở khu vực quận 12, Gò Vấp kéo về chùa để hỏi về các hũ tro cốt người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2.  
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-2
 Có gần 900 hũ cốt được gửi tại chùa Kỳ Quang. Trong ảnh là các hộ gia đình tìm tới chùa để xin nhận dạng các hũ tro.
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-3
 Hiện khu vực thờ tự và chứa các hũ tro cốt đã được niêm phong giữ nguyên hiện trạng, chờ các cơ quan chức năng phối hợp giải quyết. 
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-4
 Biên bản kiểm kê của các cơ quan và người dân xác định hiện chùa lưu giữ 883 hũ cốt. 
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-5
Một người dân ngồi trước tượng Phật, lần tràng hạt, mong tìm được hũ cốt người nhà gửi tại chùa.  
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-6
Một người dân cho biết: "Chúng tôi thấy rất nhiều lọ cốt bị mất hình ảnh, nên chia nhau đi tìm. Kết quả là tìm thấy các hình ảnh người quá cố bị vứt bừa bãi tại 5 địa điểm khác nhau trong và ngoài chùa, thậm chí tìm thấy di nhiều di ảnh ở dưới gốc cây này".   
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-7
 Anh Bình tìm thấy tấm giấy ghi tên tuổi mẹ anh (vốn dán trên hũ cốt) nhưng lại nằm ở ngoài chùa, gần nhà vệ sinh, cùng với hình ảnh của lọ cốt khác.  
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-8
Một tấm nhựa tròn là khung ảnh gắn trên hũ cốt nhưng nằm lăn lóc ở gốc cây. 
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-9
 Người đàn ông náy nói: "Nhiều người tìm thấy ảnh của người thân trong đám xà bần này nên tôi cũng đi tìm" 
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-10
Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-11
Những tấm bài vị, hình ảnh nằm trong các túi ở góc chùa. Theo nhà sư Thích Quang Thành do sai sót trong việc tu bổ nhà chùa, có hàng trăm hũ cốt cần phải xác định lại danh tính. Nhà chùa rất mong nhận được sự thông cảm của người dân.  

Dau don tim hu cot nguoi than o chua Ky Quang 2-Hinh-12
Chị Vân xót xa nói: "Gia đình chúng tôi có 12 hũ cốt, từ đời các cố các ông, các bác gửi tại chùa Kỳ Quang 2, nhưng suốt hai ngày qua chúng tôi chưa xác định được hũ cốt nào là của gia đình mình vì hàng trăm hũ cốt đã bị mất hình ảnh và tên tuổi". Chị Vân mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giúp các gia đình tìm thấy di cốt người thân gửi tại chùa Kỳ Quang 2.   

Theo Nguyên Anh/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)