Đại úy Lê Thị Hiền “mất tất cả rồi”, thượng úy Nguyễn Xô Việt sẽ như nào?

(Kiến Thức) - Đại úy Lê Thị Hiền đã “mất tất cả” khi bị khai trừ khỏi Đảng, dư luận quan tâm với hành vi tương tự, thượng úy Nguyễn Xô Việt liệu có phải nhận “kết cục” như đại úy Hiền?

Nữ đại úy Lê Thị Hiền – người có hành vi gây náo loạn tại sân bay Tân Sơn Nhất vừa bị khai trừ khỏi Đảng, sẽ bị hạ 2 cấp từ đại uý xuống trung uý và cho viết đơn xin ra khỏi ngành. Dư luận đặt câu hỏi, với hành vi vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ chiến sĩ công an nhân dân khi ném xúc xích, tát nhân viên trạm dừng nghỉ Hải Đăng, thượng úy Nguyễn Xô Việt sẽ như thế nào?
Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi của nữ đại úy Lê Thị Hiền là hành vi vi phạm hành chính khi gây rối trật tự công cộng tại sân bay, vi phạm quy tắc ứng xử kỷ luật ngành công an và vi phạm kỷ luật đảng nên sẽ bị xử phạt hành chính, bị kỷ luật đảng và kỷ luật trong ngành công an nhân dân.
“Với hành vi trên, đại úy Lê Thị Hiền đã bị xử phạt vi phạm hành chính, đang bị xem xét kỷ luật theo quy định của lực lượng công an nhân dân là hạ cấp bậc, từ đại úy xuống trung úy và mới đây đã bị kỷ luật đảng cao nhất có thể áp dụng là khai trừ khỏi Đảng. Dù không bị tướcdanh hiệu công an nhân dân nhưng bị khai trừ khỏi Đảng thì Lê Thị Hiền không còn cơ hội để phấn đấu, thăng tiến.”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Dai uy Le Thi Hien “mat tat ca roi”, thuong uy Nguyen Xo Viet se nhu nao?
 
Nói về việc Thượng uý Nguyễn Xô Việt – công tác tại Công an Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) ném xúc xích vào mặt nữ nhân viên, tát một nam nhân viên khác tại trạm dừng nghỉ Hải Đăng, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi của thượng úy Nguyễn Xô Việt là thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường người khác.
“Hành vi ứng xử như vậy là không phù hợp với chuẩn mực đạo đức, tác phong, vi phạm quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sĩ CAND, xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩmm xâm hại đến sức khỏe người khác. Bởi vậy, sẽ bị xem xét kỷ luật theo quy định của ngành công an và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật...”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Luật sư Cường cũng cho rằng, hành động của thượng úy Nguyễn Xô Việt là hành vi “ăn quỵt”, thể hiện sự thấp kém về nhân cách, thêm vào đó khi được nhắc nhở, lại còn ném xúc xích vào mặt nhân viên rồi tát thẳng vào mặt một nam nhân viên khác là không thể chấp nhận được.
Ngoài ra, hình ảnh clip cho thấy, Thượng uý Việt ngồi chễm trệ lên con bò cảnh tại trạm Hải Đăng và thái độ chỉ tay cho thấy một sự hung hăng, hống hách, thái độ hoàn toàn không chuẩn mực.
“Nhìn hình ảnh, chứng kiến thái độ như vậy có lẽ sẽ không ai nghĩ rằng đó là một người cán bộ CAND người được rèn luyện, đào tạo, học tập, tu dưỡng thường xuyên trong môi trường chuẩn tắc. Qua hành vi đó có thể phần nào đánh giá được bản tính và nhân cách của người đàn ông này”, Luật sư Cường nêu ý kiến.
Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, để có đánh giá chính xác về phẩm chất, đạo đức thì cũng cần xem xét đến quá trình tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu của cán bộ công an này, quá trình giao tiếp, ứng xử với gia đình, đồng nghiệp và với nhân dân trong thời gian trước đây.
“Nếu trước đó đã từng có những vi phạm, thái độ, hành vi ứng xử không tốt đối với các đồng nghiệp, gia đình và nơi cư trú địa phương thì cũng cần có hình xử lý kỷ luật nghiêm khắc, cần xem xét lại con người này còn đủ phẩm chất để đứng trong hàng ngũ công an nhân dân hay không”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
Theo Luật sư Cường, hành vi này còn là hành vi của người cha trước mặt đứa trẻ, tiêm nhiễm, nhồi nhét vào đầu đứa trẻ thái độ hách dịch, cửa quyền, coi thường người khác và tính côn đồ như vậy thì rất nguy hiểm. “Có thể chính đứa trẻ này sẽ là nạn nhân, sẽ học theo, làm theo hành vi ứng xử của người đàn ông này, hậu quả sẽ không chỉ dừng lại ở đây mà còn có thể gây nhiều hệ lụy xấu trong tương lai”.
Từ những phân tích trên, Luật sư Cường cho rằng, cần phải áp dụng hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc hơn rất nhiều nữ đại úy Hiền. Đồng thời, cần xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với người đàn ông này để làm gương cho những người khác, làm trong sạch hàng ngũ công an nhân dân và phòng ngừa những rủi ro tiềm ẩn cho xã hội”, Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.
>>> Clip ghi lại vụ việc Thượng uý công an tát nhân viên trạm Hải Đăng:
  
Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)