Công ty Trung Quốc Luxshare-ICT cố tình sai phạm: Liên tiếp “làm càn” trước pháp luật Việt Nam

Trước khi bị UBND tỉnh Bắc Giang xử phạt, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshase - ICT (Việt Nam) đã vi phạm pháp luật nhiều lần dù bị xử lý, nhắc nhở nhưng vẫn cố tình tái phạm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam).
Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, doanh nghiệp này đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tiếp tục tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp khi đã bị lập biên bản vi phạm hành chính.
Cong ty Trung Quoc Luxshare-ICT co tinh sai pham: Lien tiep “lam can” truoc phap luat Viet Nam
Quang cảnh khu công nghiệp Quang Châu - Bắc Giang 
Quy định tại điểm c, khoản 8, Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác chế biến kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở. Với các hành vi vi phạm trên, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam) bị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 350 triệu đồng.
Ngoài ra, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshase - ICT (Việt Nam) còn bị tăng nặng do cố tình tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi.
Ngoài ra, sau khi kiểm tra làm rõ, cơ quan chức năng phát hiện doanh nghiệp có hàng loạt người Trung Quốc hoạt động trái phép.
Theo Quyết định số 310/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Bắc Giang: “Tổ chức ở Việt Nam bảo lãnh hoặc làm thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam, xin cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, gia hạn tạm trú, giấy tờ có giá trị nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam nhưng không thực hiện đúng trách nhiệm theo quy định của pháp luật…” được quy định tại điểm c, khoản 5, Điều 17, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
Với hành vi vi phạm trên, Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Luxshare - ICT (Việt Nam) bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 40 triệu đồng.
Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội đối với người nước ngoài nhập cảnh tại Việt Nam.
Xử phạt vi phạm hành chính đối với các ông: Lin Yu Cheng, sinh ngày 28/8/1997, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu 351829654, Thị thực số A 1046070 (ký hiệu) DN; Jia Yong Chang, sinh ngày 6/7/1990, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 9786275, Thị thực số DA 1090519 (ký hiệu) DN; Chen Ming Yu, sinh ngày 13/10/1973, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 7511785, Thị thực số DA 0373291 (ký hiệu) DL; Xiao Heng, sinh ngày 28/8/1975, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu E 65260942, giấy miễn Thị thực số CA 0058800 có giá trị từ ngày 30/11/2016 đến ngày 30/11/2021; Li Lei, sinh ngày 16/10/1985, Quốc tịch Trung Quốc, Hộ chiếu số EH 9781977, Thị thực số DA 1090518 (ký hiệu) DN.
Nhóm người trên đều tạm trú tại một khách sạn trên địa bàn thành phố Bắc Giang, hiện đang làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare – ICT, đã vi phạm người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
Theo các quyết định số 311-315/QĐ-XPVPHC của UBND tỉnh Bắc Giang về xử phạt vi phạm về an ninh và trật tự, ATXH , nhóm người Trung Quốc trên bị UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phạt 20 triệu đồng/01người.
Trước đó, công ty Trách nhiệm hữu hạn Luxshare - ICT đã được nhắc đến nhiều với những sai phạm khi mới đi vào hoạt động tại tỉnh Bắc Giang. Công ty này có vốn đầu tư 100% từ Trung Quốc từng được dư luận biết đến sau vụ nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình (40 tuổi), Báo Thương hiệu và công luận có hành vi nhận số tiền 70.000 USD từ công ty Luxshare-ICT cuối năm 2018 để bỏ qua sai phạm.
Cụ thể, tại trụ sở của báo Thương Hiệu và Công Luận, bà Bình đang có hành vi nhận 70.000 USD của ông Tăng Duệ Bằng - quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại phường Lê Lợi, thành phố Bắc Giang - là giám đốc đối ngoại của Công ty Luxshare - ICT Việt Nam (có trụ sở tại Khu công nghiệp Quang Châu, Việt Yên, Bắc Giang) thì lực lượng công an ập vào bắt quả tang.
Theo lời khai của PV Bình liên quan đến sai phạm của công ty Luxshare - ICT mà PV đang tìm hiểu. Cụ thể, "công ty Luxshare - ICT Việt Nam có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang cho phép xây dựng nhà ở cho công nhân.
Trong lúc chờ được cấp phép, công ty này đã tự ý khởi công. Phát hiện được vi phạm trên, vào tháng 10/2018, Đào Thị Thanh Bình đã liên hệ với công ty để làm việc, nói rõ các vi phạm và yêu cầu công ty phải đưa tiền để bỏ qua, nếu không thì sẽ đưa vụ việc lên báo.
Công ty Luxshare ICT (Việt Nam) đề nghị Đào Thị Thanh Bình bỏ qua vụ việc và hỏi Bình số tiền cần đưa để Bình bỏ qua là bao nhiêu. Bình đã ra điều kiện yêu cầu công ty làm việc với người môi giới. Theo đó, người môi giới trên đã liên hệ với công ty Luxshare - ICT ra điều kiện yêu cầu phải đưa 100.000 USD cho Bình.
Do số tiền trên quá cao, nên hai bên đã mặc cả giảm xuống còn 70.000 USD và được Bình đồng ý và hẹn tại một địa chỉ ở đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội để giao dịch. Nhận thấy việc đòi hỏi của Đào Thị Thanh Bình vô lý, vi phạm pháp luật nên công ty đã báo cáo Cơ quan công an".
Sai phạm của Công ty TNHH Luxshare-ICT (Việt Nam) về xây dựng sai phép nhà ở cho công nhân đã được đại biểu chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bắc Giang diễn ra vào chiều 6/12/2018. Ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang cho biết, công ty TNHH Luxshare-ICT trong quá trình thi công xây dựng, công ty đã tự ý thay đổi thiết kế, xây dựng sai so với giấy phép xây dựng được được Ban Quản lý KCN cấp đối với 2 công trình Trung tâm nghiên cứu phát triển số 1 và 2, xây ngăn thành 460 phòng khép kín sử dụng cho công nhân viên lưu trú (không đúng công năng ban đầu được cấp phép).
Ngày 30/6/2017 và ngày 04/01/2018, Ban Quản lý các KCN đã tổ chức làm việc với công ty TNHH Luxshare-ICT để làm rõ nội dung vi phạm và đã yêu cầu Công ty không bố trí người lao động lưu trú tại các công trình xây dựng sai phép và sử dụng công trình theo đúng công năng được cấp phép. 
>>> Xem thêm video: Công ty Trường Sinh không chỉ cung cấp cho BV Bạch Mai

Nguồn VTC Now

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)