Chuyến bay miễn phí đưa người dân Đà Nẵng từ TP HCM về quê

Trưa ngày 12/10, hàng trăm người dân TP Đà Nẵng trong đó có nhiều lao động tự do có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ TPHCM đã về đến sân bay trong niềm vui và xúc động khi được gặp lại người thân, đoàn viên với gia đình sau nhiều tháng trời xa cách.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que
Trước giờ máy bay hạ cánh, người thân các gia đình trên chuyến bay từ TP HCM về đã có mặt ở tiền sảnh sân bay Đà Nẵng. Ai cũng mong được gặp lại người thân của mình sau nhiều tháng xa cách vì dịch bệnh. 

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-2
 Trước đó, chính quyền TP Đà Nẵng đã ban hành phương án đón người dân từ TPHCM về (đợt 2). Cụ thể, 6 nhóm đối tượng có hộ khẩu thường trú TP Đà Nẵng đang ở tại TPHCM được miễn phí vé máy bay để về TP Đà Nẵng, gồm: Phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì COVID-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên và người hỗ trợ, đi cùng; nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sĩ.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-3
 Cháu Đỗ Phạm Di Anh cùng bà nội Trần Thị Bích Đông (trú tại quận Thanh Khê) về lại Đà Nẵng sau 6 tháng phải ở lại TPHCM do dịch bệnh. Vừa xuống máy bay, cháu Anh đưa mắt đảo quanh tìm mẹ.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-4
 Mẹ con gặp nhau, gia đình đoàn viên trong niềm vui khôn tả. Hai bà cháu về nhà sẽ tiến hành khai báo y tế với địa phương, cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của cơ quan chức năng TP.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-5
 UBND TP Đà Nẵng yêu cầu cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc người đã khỏi COVID-19.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-6
 Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, sẽ cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung còn phải theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-7
 Ông Võ Hữu Văn (63 tuổi, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) vui mừng ra sân bay đón và gặp lại mẹ già từ TPHCM về sau nhiều tháng xa cách vì dịch bệnh.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-8
Người dân tự khử khuẩn hành lý trước khi lên xe về nhà tự cách ly và theo dõi sức khỏe 14 ngày. 

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-9
 UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc trạm y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác… để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp.

Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-10
 Theo kế hoạch TP Đà Nẵng sẽ tổ chức đón 406 người dân về từ TPHCM bằng các chuyến bay.

Người dân Đà Nẵng về từ TPHCM. Video: Nguyễn Thành

Quảng Ngãi sẽ đón hơn 1.100 người yếu thế từ vùng dịch phía Nam về quê
Tin từ phóng viên Nguyễn Ngọc cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký ban hành kế hoạch tiếp nhận và cách ly y tế đối với công dân Quảng Ngãi thuộc diện người yếu thế từ TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai.
Theo đó, Quảng Ngãi sẽ đón hơn 1.100 công dân là người yếu thế (người già, tàn tật, học sinh trở về quê học tập, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, trẻ em dưới 5 tuổi (cùng cha mẹ), người mất sức lao động, hoàn cảnh khó khăn có nguyện vọng về quê.
Trước khi được đón về, những người thuộc diện trên phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ kể từ khi lấy mẫu) trước khi trở về địa phương; đồng thời cam kết khi về địa phương phải thực hiện cách ly y tế theo quy định của UBND tỉnh, đảm bảo sức khỏe khi di chuyển bằng máy bay hoặc ô tô.
Theo kế hoạch, đối với đường hàng không, Quảng Ngãi dự kiến đón 660 công dân chia làm 2 đợt (đợt 1 tiếp nhận công dân về từ TPHCM với số lượng 440 người; đợt 2 tiếp nhận công dân về từ TPHCM 100 người, Bình Dương 80 người, Đồng Nai 40 người). Đối với đường bộ, dự kiến đón 500 công dân (trong đó TPHCM 300 người, Bình Dương 140 người, Đồng Nai 60 người).
Thời gian dự kiến (đợt 1) ngày 16/10, tiếp nhận 440 công dân về từ TPHCM di chuyển bằng đường hàng không (TPHCM–Chu Lai). Và 500 công dân di chuyển bằng đường bộ về từ TPHCM, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Thời gian dự kiến (đợt 2) ngày 18/10, sẽ đón 220 công dân di chuyển bằng đường hàng không (TPHCM–Chu Lai) về từ Bình Dương, Đồng Nai.
Chuyen bay mien phi dua nguoi dan Da Nang tu TP HCM ve que-Hinh-11
 Ngành y tế Quảng Ngãi lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh.

Theo Nguyễn Thành - Nguyễn Ngọc/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)