Chủ nhật Đỏ 2020: Dự kiến sẽ diễn ra tại 40 tỉnh, thành phố

(Kiến Thức) - Ngày 22/12, chương trình Chủ nhật Đỏ năm 2020, do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/ thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc dự kiến tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu.

Ngày 18/12, Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức họp báo công bố ngày hội của chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020, chương trình nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.  
Chu nhat Do 2020: Du kien se dien ra tai 40 tinh, thanh pho
Quang cảnh buổi họp báo.
Tham dự và chủ trì họp báo có nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong, TS. Trần Ngọc Quế - Phó Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, ông Nguyễn Trọng Thái – Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia.
Theo đó, ngày 22/12, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ diễn ra Chương trình Chủ nhật Đỏ. Chương trình do Báo Tiền Phong phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/ thành phố tổ chức trên phạm vi toàn quốc.
Sau 11 lần tổ chức (2009 – 2019), chương trình Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, ngày càng có sức ảnh hưởng sâu rộng tới cộng đồng.
Với thông điệp “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi”, sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu.
Chu nhat Do 2020: Du kien se dien ra tai 40 tinh, thanh pho-Hinh-2
Nhà báo Lê Xuân Sơn – Tổng biên tập Báo Tiền Phong phát biểu tại buổi họp báo.
Phát biểu tại buổi họp báo Chương trình Chủ nhật Đỏ, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: Năm 2009, xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu tiếp nhận được, đến năm 2019, chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ đã được tổ chức tại 33 tỉnh/thành phố trên cả nước với 70 điểm hiến máu và tiếp nhận được 49.733 đơn vị máu.
Năm 2020, Chủ nhật Đỏ lần thứ XII nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 40 tỉnh/thành phố, bao gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Cà Mau, Sóc Trăng, Kiên Giang, Khánh Hòa, Đồng Nai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông, TP Hồ Chí Minh.
Trong đó có nhiều đơn vị thuộc lực lượng vũ trang và các cơ quan, doanh nghiệp cũng tích cực hưởng ứng Chủ nhật Đỏ như: Học viện Hậu cần, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Công an Thành phố Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng – An ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội), Tổ hợp Samsung Việt Nam, Ngân hàng SeABank…
Chu nhat Do 2020: Du kien se dien ra tai 40 tinh, thanh pho-Hinh-3
Ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn gia thông Quốc gia phát biểu tại buổi họp.
Tại buổi họp, ông Nguyễn Trọng Thái nhấn mạnh, trong dịp cuối năm, đặc biệt là thời điểm Tết Nguyên đán, tình trạng tai nạn giao thông diễn ra nhiều nên tình trạng thiếu máu cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân khá trầm trọng. Nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho cấp cứu và điều trị, nhiều năm qua Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, luôn quan tâm, cổ vũ, động viên chương trình Chủ nhật đỏ. Do đó, việc tổ chức Ngày Chủ nhật Đỏ trước Tết là cần thiết để giảm thiểu thiệt hại về người.
Chuỗi các ngày hội hiến máu của Chủ nhật Đỏ được tập trung tổ chức trong tháng 12/2019 và tháng 1/2020 nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp cuối năm và chuẩn bị máu dự trữ cho Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, để tăng tính hiệu quả và kịp thời, một số điểm hiến máu đã được tổ chức từ tháng 11 và nhiều điểm được khuyến khích lui lại tổ chức ngay sau Tết Nguyên đán - thời điểm “trũng” về hiến máu. Bên cạnh đó, các sự kiện hiến máu tình nguyện không nhất thiết phải tổ chức đúng ngày Chủ nhật.
TS. BS Trần Ngọc Quế cho biết, năm 2019, ước tính cả nước tiếp nhận được hơn 1,3 triệu đơn vị máu, đáp ứng được 70% nhu cầu máu cho cấp cứu, điều trị và dự phòng tại các địa phương. Thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đều đang đối mặt với tình trạng khan hiếm máu cho điều trị vào cuối năm và lo ngại sẽ thiếu nguồn người hiến máu cho dịp Tết và ngay sau Tết, đặc biệt là thiếu nhóm máu O, nhóm máu A.
“Riêng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu trong 3 tháng (từ tháng 12/2019 đến tháng 2/2020) để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố với diện bao phủ 40 triệu dân. Hơn lúc nào hết, chúng tôi kêu gọi nhiều hơn nữa sự quan tâm, vào cuộc của các cơ quan, đơn vị quyết định tổ chức hiến máu trong thời điểm khó khăn này. Chính vì vậy, nhiều năm nay, Chủ nhật Đỏ đã trở thành “cứu cánh” cho ngành y tế và người bệnh cần truyền máu”, TS.BS Trần Ngọc Quế nói.
Kỳ Chủ nhật Đỏ lần thứ XII - năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra tại 40 tỉnh, thành phố với gần 80 điểm hiến máu, tiếp nhận từ 45.000 đến 50.000 đơn vị máu. Tính đến ngày 18/12, trước khi Chủ nhật Đỏ chính thức khai mạc, đã có 9 điểm hiến máu được diễn ra tại nhiều địa phương và thu về gần 5.500 đơn vị máu.
Trực tiếp chỉ đạo chương trình Chủ nhật Đỏ trong 8 năm trở lại đây, nhà báo Lê Xuân Sơn khẳng định: “11 năm qua, Chủ nhật Đỏ đã vận động được 160.000 đơn vị máu và ngày càng lớn mạnh. Từ một điểm hiến máu nhỏ năm 2009, chương trình đã thu hút 25 địa phương (năm 2017), 31 địa phương (năm 2018) và năm nay khoảng 40 địa phương cùng tham gia tổ chức. Ngọn lửa của Chủ nhật Đỏ được nhen nhóm và thổi bùng mạnh mẽ nhờ sự chung sức của nhiều cơ quan, đơn vị, và tinh thần nhiệt huyết của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ”.
Bên cạnh hoạt động trọng tâm là hiến máu tình nguyện, Ban tổ chức cũng thăm hỏi, động viên và tặng quà cho bệnh nhân cần truyền máu tại Hà Nội và một số tỉnh/thành phố. Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, người đẹp cũng tham dự và hiến máu tại chương trình.
Đồng hành cùng Chủ nhật Đỏ lần thứ XII có Quỹ Vì tầm vóc Việt Tập đoàn TH True Milk, Công ty Cổ phần Quốc Huy Anh với nhãn hàng APOLLO – Silcone Sealant, Bảo hiểm Daiichi Life, Công ty Daily Media.
>>> Xem thêm video: Lan toả cảm hứng hiến máu từ Chủ nhật Đỏ.
(Nguồn: Tiền Phong TV)

Quang Thịnh

>> xem thêm

Bình luận(0)