Chống COVID-19: Các nghĩa trang Hải Phòng "đóng cửa" không phục vụ nhân dân tiết Thanh minh

(Kiến Thức) - Để chống COVID-19, Hải Phòng vừa yêu cầu dừng ngay công tác phục vụ nhân dân thăm viếng mộ dịp tiết Thanh minh năm 2020 tại tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn thành phố đến hết ngày 15/4/2020.

Ngày 30/3, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu dừng ngay công tác phục vụ nhân dân thăm viếng mộ dịp tiết Thanh minh năm 2020 tại tất cả các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn thành phố đến hết ngày 15/4/2020.
Việc này để hạn chế việc di chuyển của nhân dân trong thành phố, đặc biệt từ các tỉnh, thành phố khác về Hải Phòng. Đồng thời, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 15.
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị mình quản lý thực hiện nghiêm việc không đến thăm viếng mộ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm trên địa bàn thành phố trong thời gian nêu trên.
Chong COVID-19: Cac nghia trang Hai Phong
 Nghĩa trang Ninh Hải (Hải Phòng).
Đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng, Sở LĐTB&XH, UBND các quận, huyện, xã, phường và thị trấn triển khai thực hiện và chỉ đạo các đơn vị quản lý nghĩa trang nghiêm túc thực hiện chỉ đạo tại mục 1, tổ chức chăm sóc và hương khói cho các phần mộ tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm trong thời gian nêu trên.
Trước đó, ngày 29/3, Công ty Cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng cho biết, sẽ tạm dừng không phục vụ người dân đến nghĩa trang Ninh Hải và nghĩa trang Phi Liệt để chống dịch COVID-19.
Theo đó, việc đóng cửa nghĩa trang Ninh Hải (quận Dương Kinh) và nghĩa trang Phi Liệt (huyện Thủy Nguyên), với người dân thăm viếng mộ trong dịp lễ thanh minh sẽ diễn ra từ 28/3 đến 15/4. Trong thời gian đóng cửa, Công ty Cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng sẽ huy động nhân lực dọn dẹp toàn bộ các phần mộ miễn phí.
Đối với việc hỏa táng, chôn cất, Công ty Cổ phần phục vụ mai táng Hải Phòng yêu cầu các gia đình đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m khi giao tiếp, và không tụ tập quá 20 người khi đến nghĩa trang, đài hỏa táng.
Được biết, vào mỗi tiết thanh minh, nghĩa trang Ninh Hải và nghĩa trang Phi Liệt đón hàng ngàn người đến tảo mộ mỗi ngày.
Lễ thanh minh năm nay sẽ diễn ra vào ngày 4/4 (tức 12/3 âm lịch).

Ngày 30/3, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Bệnh viện Bạch Mai đã được đánh giá là một ổ dịch lớn, nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm rất cao, UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản yêu cầu tăng cường giám sát và kiểm tra y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế khẩn trương thông báo, chỉ đạo, hướng dẫn ngay các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa người vào thăm và chăm sóc bệnh nhân. Lập danh sách, thực hiện khai báo y tế theo quy định đối với tất cả nhân viên y tế, nhân viên phục vụ trong bệnh viện, người chăm sóc bệnh nhân và người đến thăm.

Dừng ngay các dịch vụ kinh doanh không cần thiết trong khuôn viên cơ sở y tế. Thiết lập quy trình cung cấp suất ăn, nước sôi cho bệnh nhân đảm bảo an toàn thực phẩm và yêu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo tại cơ sở.

Chong COVID-19: Cac nghia trang Hai Phong
>>> Mời độc giả xem thêm video Thêm 30 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện

Nguồn: VTC Now.

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)