Bí mật động trời trong căn biệt thự giữa đồng vắng ở Long An

Ngôi biệt thự bí ẩn của một cặp vợ chồng người gốc Hoa thường trú ở TP HCM nhưng về Long An lập nên. Chủ nhân cho thợ xây một tường rào kín kẽ bao quanh căn biệt thự và cánh cổng to đùng.

Năm 2012, cán bộ trinh sát của Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy thuộc Công an tỉnh Long An phát hiện một loại ma túy lạ vừa mới xuất hiện trong các ổ nhóm tệ nạn xã hội trên địa bàn. Quyết không để loại ma túy này "di căn" trong đời sống xã hội, Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ tổ chức xác minh, điều tra để ngăn chặn. Kết quả điều tra đã hé lộ nhiều bí mật bất ngờ...
“Ông trùm” giấu mặt
Thông tin từ công tác nghiệp vụ cho biết, đó là một loại "hàng đá" được giới con nghiện ưa chuộng vì rẻ tiền hơn các loại "hàng đá" cũ. Điều lạ là, loại ma túy mới này không xuất xứ từ các đường dây mà Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về ma túy đang tầm soát. Có thể nó được sản xuất tại Việt Nam.
Từ những thông tin này, ngày 26.3.2012 lãnh đạo Công an tỉnh Long An quyết định thành lập chuyên án để đấu tranh làm rõ nguồn gốc chất ma túy "lạ". Các điều tra viên dày dạn kinh nghiệm và các trinh sát tinh thông nghiệp vụ của Phòng CSĐT tội phạm về ma túy được giao nhiệm vụ chủ công đánh án.
Ngay khi bắt tay triển khai các biện pháp nghiệp vụ, CBCS tham gia phá án đã vẽ được sơ đồ hành trình di chuyển của loại ma túy mới này. Hầu như tất cả dấu vết đều tập trung về địa bàn Đức Hòa.
Đức Hòa là một huyện có diện tích tự nhiên hơn 42.000 ha với mật độ dân số 476 người trên 1 km vuông, có 3 tuyến giao thông nối liền với quốc lộ 1A và đại lộ Xuyên Á. Để tìm 1 địa chỉ ẩn mờ trên địa bàn như thế là điều không dễ dàng. Mỗi ngày chậm trễ trôi qua, nhiều nạn nhân ma túy sẽ bị cái ác vùi dập. Vì vậy, các chiến sĩ không quản mưa nắng, ngày đêm lần tìm từng mắt xích di chuyển của loại ma túy lạ qua từng con nghiện. Thế nhưng, “ông trùm” của đường dây ma túy này đủ ranh ma để tổ chức hệ thống bán lẻ kín kẽ, bí mật hòng qua mắt cơ quan chức năng.
Chúng sử dụng thủ đoạn "con nghiện bán cho con nghiện", "mua để hút rồi chia lại", "trả tiền gốc cây, lấy hàng cục gạch" (có nghĩa là người mua không gặp mặt người bán. Sau khi liên hệ bằng điện thoại, người mua được người bán hướng dẫn đặt tiền vào gốc cây rồi lấy hàng ở dưới một cục gạch - PV) nên không con nghiện nào biết ai là kẻ bán ma túy cho mình.
Sau hàng tháng trời nhẫn nại bám sát ở các tuyến đường trên địa bàn huyện Đức Hòa, cuối cùng, một mũi trinh sát cũng phát hiện được đối tượng có nhiều biểu hiện khả nghi. Đó là một người đàn ông trạc 30 tuổi, vẻ ngoài hiền lành, hay lảng vảng quanh những địa điểm mà con nghiện thường tụ tập như quán bar, vũ trường. Điều lạ là, khi vào vũ trường anh ta thường chọn góc tối nhất và chỉ ngồi một mình, không tiếp xúc với ai nhưng nghe điện thoại liên tục.
Qua công tác xác minh, trinh sát biết được, anh ta có tên thường gọi là Minh nhưng tên trong hồ sơ tư pháp là Lục Gia Khánh, sinh năm 1987, hộ khẩu thường trú ở quận 10, TP Hồ Chí Minh.
Ngôi biệt thự nằm giữa cánh đồng vắng. 
Ngôi biệt thự bí ẩn
Cùng thời điểm đó, Công an xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An tiếp nhận phản ánh của người dân cư ngụ ở ấp Bình Lợi, xã Hòa Khánh Đông, huyện Đức Hòa, Long An, về một ngôi biệt thự thường xuyên xả nước thải có mùi hôi thối ra đồng lúa. Ngôi biệt thự nằm biệt lập giữa một đồng lúa rộng. Từ bên ngoài đi vào chỉ có con đường mòn duy nhất xuyên qua một gò mả và bờ ruộng trống trải, dài hơn 500 mét.
Ngôi biệt thự đó của một cặp vợ chồng người gốc Hoa thường trú ở phường 14, quận 11, TP HCM. Người chồng tên Lục Kiên, sinh năm 1958 và vợ tên Vầy A Thị, sinh năm 1969. Vợ chồng người gốc Hoa này về ấp Hòa Lợi mua khoảnh đất 3.000 mét vuông từ đầu năm 2011, sau đó thuê thợ từ TP HCM xây dựng. Chủ nhân còn cho thợ xây một tường rào kín kẽ bao quanh căn biệt thự và cánh cổng to đùng.
Kể từ khi được xây dựng, ngôi biệt thự đã toát lên vẻ khác lạ, kỳ bí so với những ngôi biệt thự khác ở cùng khu vực. Thật ra, vẻ khác lạ, kỳ bí của nó không toát ra từ hình dáng kiến trúc mà từ thái độ của những chủ nhân. Họ tỏ vẻ không hòa đồng với những người láng giềng, thậm chí xa lánh, cách biệt. Hầu như không người hàng xóm nào tiếp cận được họ. Mỗi khi rời khỏi cổng, những người trong ngôi biệt thự đều lấm lét, ngó trước nhìn sau. Khi trở về, họ nhanh chóng ẩn mình sau cánh cổng im ỉm.
Thỉnh thoảng người dân còn trông thấy một nhóm người lạ mặt ra vào biệt thự với dáng vè bí mật, lén lút và cảnh giác. Với trách nhiệm giữ gìn bình yên xã hội, không thể bỏ qua bất kỳ biểu hiện bất thường nào, Công an xã Hòa Khánh Đông báo cáo về Công an huyện Đức Hòa.
Thông tin đó được chuyển đến lãnh đạo Ban Chuyên án. Tổng hợp các nguồn tin, điều bất ngờ là Lục Gia Khánh chính là con trai ruột của Lục Kiên và Vầy A Thị. Một tổ trinh sát được cắt cử giám sát chặt mọi di biến động của những người sinh sống trong ngôi biệt thự bí ẩn. Song song đó, một tổ công tác khác được giao nhiệm vụ thực hiện việc điều tra, xác minh nhân thân, lai lịch.
Là người có nhiều năm trong nghề, Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng - Phó phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Long An có đủ kinh nghiệm để cân nhắc những bước đi thận trọng trong việc phá án. Nếu xác định nhầm, sẽ gây hậu quả khó lường cho người dân vô tội. Nếu xác định sai, các đối tượng phạm tội bị đánh động. Chúng sẽ cao bay xa chạy và sẽ tiếp tục gây tội ác ở nơi khác.
Sau một tuần điều tra, tổ công tác xác định được những đối tượng thường xuyên cư trú trong ngôi biệt thự của Lục Kiên gồm: Lục Gia Khánh, thường gọi là Hưng (con trai vợ chồng Lục Kiên), sinh năm 1987; vợ của Lục Gia Khánh là Sầm Anh Thư, sinh năm 1989; anh ruột của Khánh là Lục Gia Quy, thường gọi là Quấy, sinh năm 1986; Lưu Ánh Viên, sinh năm 1985, làm công cho gia đình Khánh, thường trú phường 14, quận 11, TP HCM; Nguyễn Minh Tâm, sinh năm 1985, thường trú thôn Trường Xuân, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.
Tổ công tác xác định rõ, gia đình Lục Kiên có 2 căn nhà ở TP HCM: Một căn ở phường 14, quận 11 và một căn trên đường Chu Thiên, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú. Hai ngôi nhà đó gần như đóng cửa cả ngày lẫn đêm.
Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng kể: "Chúng tôi nhận thấy, cứ mỗi Thứ sáu hằng tuần, những người con trai, con dâu và 2 người làm công từ TP HCM chạy xe gắn máy về ngôi biệt thự rồi đóng kín cổng, ở biệt trong đó cho đến Chủ nhật thì trở về TP HCM. Trong 3 ngày đó, nước thải từ ngôi biệt thự chảy ra có mùi hôi rất đặc biệt. Mỗi khi trở về thành phố, họ đều bỏ trong cốp xe gắn máy nhiều gói nilon. Khi về đến TP HCM, họ đem những gói nilon đó cất vào 2 căn nhà đóng kín cửa".
Một mẫu nước thải của ngôi biệt thự được đưa về bộ phận khoa học kỹ thuật hình sự Công an Long An giám định. Ngay sau đó, mẫu nước thải đó được xác định có chứa thành phần tiền chất ma túy.
Đêm 5.5.2012, các thành phần chủ chốt của Ban Chuyên án họp khẩn cấp và đề ra phương án hốt trọn ổ sản xuất ma túy trong ngôi biệt thự. Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng kể: Sau khi xác định chính xác, ngôi biệt thự là nơi sản xuất ma túy, chúng tôi quyết định bắt quả tang. Cái khó là, ngôi biệt thự được bảo vệ bởi cổng và hàng rào. Yếu tố tạo rào cản rất lớn trong việc bắt quả tang. Nếu bắt không gọn, các đối tượng trong biệt thự phi tang vật chứng. Vì vậy, chúng tôi phải lập kế hoạch vây bắt thật chi tiết...".
Rạng sáng ngày 6.5.2012, lãnh đạo Ban Chuyên án cùng các bộ phận chuyên môn âm thầm di chuyển và tập kết tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa. Trưa cùng ngày, một toán quân cơ động di chuyển đến khu vực xã Hòa Khánh Đông trú ẩn đợi lệnh. Một tổ trinh sát âm thầm tiếp cận ngôi biệt thự.
Lúc 15 giờ 15 phút, ngày 6.5.2012, tổ trinh sát phát hiện Đào Cẩm Hùng chạy xe tay ga ra khỏi ngôi biệt thự. Chờ Đào Cẩm Hùng chạy ra khuất tầm quan sát từ ngôi biệt thự, tổ trinh sát áp sát. Ngay sau khi khóa tay Đào Cẩm Hùng, tổ trinh sát khám xét nhanh cốp xe tay ga. Quả nhiên, trong đó chứa một lượng lớn ma túy tổng hợp Methamphetamine.
Nhận được báo cáo của tổ trinh sát, lãnh đạo Ban Chuyên án phát lệnh cho các bộ phận nghiệp vụ đồng loạt hành động. Mũi chính là một tổ trinh sát giỏi võ đột nhập vào bên trong ngôi biệt thự và bắt quả tang Sầm Anh Thư, Lục Gia Khánh và Lục Gia Quy đang kết thúc những công việc cuối cùng trong quy trình sản xuất mẻ ma túy. Các tổ đội hỗ trợ nhanh chóng hỗ trợ để còng tay những nghi phạm.
Cùng thời điểm đó, 2 tổ công tác khác chia thành 2 mũi. Một mũi khám xét khẩn cấp nhà của Lục Kiên ở phường 14, quận 11, TP HCM. Mũi công tác khác khám xét ngôi nhà của Lục Kiên trên đường Chu Thiên, phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, TP HCM. Tại 2 địa điểm này, tổ công tác thu được hơn 1.000 gam ma túy tổng hợp Ketamine và nhiều vật chứng có liên quan.
Thượng tá Nguyễn Xuân Tùng cho biết: "Qua công tác điều tra, mở rộng, chúng tôi bắt thêm một số đối tượng trong đường dây sản xuất trái phép các chất ma túy của Lục Kiên gồm: Lưu Ánh Viên, sinh năm 1985; Vầy Nhựt Hoa, sinh năm 1994, là cháu ruột Vầy A Thị; Nguyễn Minh Tâm, sinh năm 1985, ngụ phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, TP HCM; Lục Bích Yến, sinh năm 1993 (em Khánh); Nguyễn Ngọc Lâm (tự là Yên, sinh năm 1973, thường trú đường Lò Gốm, phường 5, quận 6, TP HCM)".
Tổng số tang vật thu giữ gồm: Hơn 4.000 gam ma túy tổng hợp Methamphetamine, 9.600 gam Phenmetrazine, một số dụng cụ dùng để bào chế sản xuất ma tuý, nhiều tỷ tiền mặt và đô la, nhiều hung khí đao, kiếm.
Tại cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, Lục Gia Khánh thú nhận là kẻ chủ mưu, trực tiếp thực hiện việc sản xuất ma túy. Khánh đã rủ rê, lôi kéo nhiều đối tượng vào việc sản xuất, tiêu thụ ma túy. Trong đó, có nhiều đối tượng là người thân trong gia đình gồm: cha mẹ, vợ và anh em ruột của Khánh (Lục Kiên, Vầy A Thị, Sầm Anh Thư, Lục Gia Quy...).
Lục Gia Khánh bắt đầu sản xuất ma túy từ tháng 7.2011 đến ngày 6.5.2012 thì bị bắt. Suốt thời gian đó, Khánh đã sản xuất và bán ra hơn 100 kg ma túy tổng hợp.
Từ những chứng cứ đó, 18 bị can bị khởi tố các tội danh: Sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy và che giấu tội phạm. Trong đó, bắt giam 16 bị can, cho tại ngoại 1 bị can và ra quyết định truy nã 1 bị can.
Ngày 19.11.2012, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 18 đối tượng về các tội sản xuất, tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy và che giấu tội phạm.
Tháng 4.2013, TAND tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lục Gia Khánh mức án tử hình; 3 bị cáo với mức án tù chung thân gồm: Lục Gia Quy, Nguyễn Minh Tâm, Nguyễn Ngọc Lâm; 3 bị cáo với mức án 20 năm tù giam gồm: Lưu Ánh Viên, Vầy A Thị, Đào Cẩm Hùng; bị cáo Nguyễn Phú Hãn với mức án 18 năm tù giam; 3 bị cáo với mức án 16 năm tù giam gồm: Lục Kiên, Lục Bích Yến, Lê Thị Yến Trinh; Lưu Chí Mãn mức án 15 năm tù giam; Vầy Nhựt Hoa mức án 12 năm tù giam; Sầm Anh Thư 10 năm tù giam; Nguyễn Thị Nho 7 năm tù giam; bị cáo Dương Thượng Hùng với mức án 2 năm tù giam; Vầy Nhựt Minh 1 năm 6 tháng tù giam.
Ngày 1.3.2016, TAND Tối cao tiếp tục xét xử và tuyên y án đối với các bị cáo kháng án.
Theo PV/ANTG

>> xem thêm

Bình luận(0)