Bị lừa rồi hoang báo gặp cướp ở An Giang: Tiền mất... tật cũng mang?

Một cô gái ở An Giang khi mua hàng bị lừa hết tiền đã tự gây thương tích rồi trình báo bị cướp. Nhiều người đặt câu hỏi, hành vi này có vi phạm pháp luật?

Ngày 7/12, Cơ quan CSĐT Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết đã xác minh, điều tra làm rõ vụ bị lừa rồi hoang báo gặp cướp xảy trên địa bàn. Quá trình làm việc, tổ công tác đã nhanh chóng phát hiện ra nhiều dấu hiệu bất thường tại hiện trường.
Sau nhiều lần vận động, thuyết phục, N.T.K.D. (23 tuổi, ngụ xã Khánh An, huyện An Phú, tỉnh An Giang) khai đã lấy 11 triệu đồng của gia đình và cầm cố số vàng đeo trên người được 15 triệu đồng để đặt mua hàng qua mạng nhằm về bán lại kiếm lời nhưng không may bị lừa.
Bi lua roi hoang bao gap cuop o An Giang: Tien mat... tat cung mang?
Chị D. trình báo tại cơ quan Công an.
Lo sợ gia đình trách mắng nên D. đã tự làm bản thân bị thương, dựng hiện trường giả, rồi đến cơ quan Công an trình báo. Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV Báo Tri thức và Cuộc sống, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, cô gái này đã mắc sai lầm khi không tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà lại đánh lừa cả cơ quan điều tra khi dựng màn kịch mình bị cướp giật tài sản.
Với kết quả xác minh tin báo như vậy, không có căn cứ cho thấy có hành vi cướp giật đã xảy ra thì cơ quan điều tra sẽ xử phạt hành chính cô gái này về hành vi đưa tin sai sự thật để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội. Hành vi của cô gái này là rất đáng trách, từ sai lầm này đến sai lầm khác".
Luật sư Cường cho biết, tuy nhiên, cơ quan điều tra cũng sẽ làm rõ giao dịch mua bán hàng của cô gái này thực hiện như thế nào, sự việc cô gái này bị lừa đã đến mức xử lý hình sự đối với người đã lừa dối cô gái hay chưa. Theo quy định của pháp luật thì có khai khái niệm rất gần nhau là "lừa dối" và "gian dối". Nếu là hành vi lừa dối trong giao dịch dân sự thì sẽ làm cho giao dịch dân sự vô hiệu. Còn nếu là gian dối để chiếm đoạt tài sản thì hành vi được xác định là lừa đảo.
Bi lua roi hoang bao gap cuop o An Giang: Tien mat... tat cung mang?-Hinh-2
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) 
Luật sư Cường cho biết thêm, trong trường hợp cô gái tố cáo đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản đồng thời cung cấp các thông tin, tài liệu cho thấy đã có người đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền của cô gái này thì cơ quan điều tra cũng có thể xác minh làm rõ sự việc để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp có căn cứ cho thấy có đối tượng đã đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt số tiền trên 30.000.000 đồng của cô gái thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời xác định danh tính của đối tượng lừa đảo để xử lý theo quy định của pháp luật.
"Còn trường hợp kết quả xác minh cho thấy hành vi chỉ là lừa dối trong giao dịch dân sự, chưa đủ căn cứ để xử lý về tội lừa dối khách hàng, cũng chưa đủ căn cứ để xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cơ quan điều tra sẽ quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Khi đó, cô gái còn một tự lựa chọn là khởi kiện đến tòa án để được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.
"Với đặc điểm các giao dịch trên không gian mạng là không gian ảo, người sử dụng các tài khoản trên không gian mạng có thể ẩn danh, hàng hóa chỉ được tiếp cận thông qua hình ảnh mà không thể có cảm nhận trực quan nên hành vi lừa đảo, gian dối trong các giao dịch rất dễ xảy ra. Nếu không có kiến thức, kinh nghiệm cần thiết phải giao dịch với những đối tượng không tốt thì rất dễ có thể bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bởi vậy, mỗi cá nhân đều phải trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết để thực hiện các giao dịch, thực hiện các hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng. Đồng thời cơ quan chức năng cũng cần phải tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động kinh doanh trên không gian mạng, các giao dịch điện tử để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, đấu tranh với tội phạm công nghệ cao" - luật sư Cường phân tích.
Theo luật sư Cường, việc này sẽ là bài học cho những ai nhẹ dạ cả tin, thiếu kinh nghiệm trong các giao dịch trên không gian mạng. Đồng thời cũng là bài học đối với những người không chịu trách nhiệm đối với hành động của bản thân.
Với những người trẻ tuổi, ít và chạm xã hội, thậm chí dễ dàng bị lừa đảo trên không gian mạng thì rất khó có thể qua mặt các điều tra viên dày dặn kinh nghiệm. Bởi vậy cô gái này đã mắc sai lầm khi thực hiện các giao dịch trên không gian mạng, đồng thời lại thêm sai lầm khi muốn lừa dối cơ quan điều tra. Mức xử phạt trong tình huống này sẽ là bài học, là học phí cho cô gái khi không chịu trách nhiệm về hành vi của mình.
>>> Xem thêm video: Nhiều cô gái bị lừa tiền tỷ vì muốn lấy chồng Tây

Nguồn: Đài Truyền Hình Đồng Tháp.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)