Bãi tập kết cát trái phép lấn 7.000m2 rừng ngập mặn Quảng Ninh

Rừng ngập mặn khu vực Búp Sê (TP Hạ Long, Quảng Ninh) bị DN tư nhân lấn chiếm 7.015m2, chính quyền phường thừa nhận trái phép nhưng nhiều năm không xử lý. 

Khu vực rừng ngập mặn Búp Sê nằm cạnh đường mới dẫn nối TP Hạ Long với huyện Hoành Bồ. Từ năm 2016, một DN tư nhân tự ý lấn chiếm làm bãi tập kết cát ngay cạnh sông nước mặn Búp Sê để thuận tiện nhập cát từ các tàu rồi chuyển lên xe tải đi bán.
Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh
 Bãi tập kết cát trái phép 7.000m2 lấn rừng ngập mặn
Việc rừng ngập mặn bị lấn chiếm ngay khu vực gần sông làm ảnh hưởng đến dòng chảy cũng như hệ sinh thái rừng ngập mặn tại đây.
Trao đổi với VietNamNet, Phó chủ tịch UBND phường Hà Khẩu Lê Trường Nhân thừa nhận bãi tập kết cát lấn rừng ngập mặn này là trái phép và do ông Đào Thanh Sơn tự ý chiếm dụng.
Cũng theo ông Nhân, bãi tập kết cát này lấn chiến từ năm 2016 với diện tích 7.015m2 (trong đó 3.015m2 san lấp làm nhà ở và trồng cây, 4.000m2 để tập kết cát và vật liệu xây dựng).
Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh-Hinh-2
 Mỗi ngày có hàng chục xe tải ra vào để chở cát đi bán
Trả lời câu hỏi vì sao rừng ngập mặn bị lấn chiếm nhiều năm nhưng chính quyền địa phương không có biện pháp xử lý, ông Nhân nói rằng do việc này diễn ra từ trước khi ông về nhận công tác nên khó khăn trong việc xử lý.
"Đã nhiều lần phường lên phương án xử lý bãi tập kết cát trái phép này nhưng doanh nghiệp vẫn nhì nhằng vì cho rằng số lượng cát trên bãi quá lớn, cần thời gian để bán hết", ông Nhân nói.
Phó chủ tịch UBND TP Hạ Long Hồ Quang Huy thông tin, phía UBND phường Hà Khẩu vừa có báo cáo gửi UBND TP Hạ Long và tham mưu hình thức xử lý đối với bãi tập kết cát trái phép lấn rừng ngập mặn này.
Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh-Hinh-3
 Tàu chở cát vào bãi tập kết để đưa cát lên bờ

Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh-Hinh-4
 Hàng nghìn diện tích rừng ngập mặn bị lấn chiếm từ năm 2016

Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh-Hinh-5
Dù việc lấn chiếm diễn ra nhiều năm nhưng chính quyền địa phương không xử lý 

Bai tap ket cat trai phep lan 7.000m2 rung ngap man Quang Ninh-Hinh-6
Việc rừng ngập mặn Búp Sê bị lấn chiếm nhiều năm làm ảnh hưởng đến dòng chảy và hệ sinh thái 
Theo Phạm Công/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)