Bài học sau vụ 3 cháu bé bị bắt cóc bán qua biên giới

Mặc dù đã nhiều năm trôi qua, nhưng trong ký ức người dân xã Bạch Đích (huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang) vụ thảm sát, bắt cóc trẻ con xảy ra năm 2007 khiến họ không thể quên.

Ký ức hãi hùng
Trong ký ức của những người dân xã Bạch Đích, một xã thuộc vùng biên giới Việt Nam – Trung Quốc có lẽ họ sẽ không bao giờ quên vụ gia đình anh Vàng Mí Xay (26 tuổi trú tại thôn Nà Coóng) bị sát hại dã man, 3 đứa con mới mấy tuổi đầu của anh đã bị các đối tượng lạ mặt bắt cóc để bán qua biên giới.
Ông Mùng Sào Kháng, Trưởng thôn Nà Coóng nhớ lại: Hôm đó vào khoảng 1h sáng 27/2/2007, một nhóm đối tượng lạ mặt gồm 4 - 5 đối tượng đã lẻn vào bao vây nhà anh Vàng Mí Xay. Sau vài phút thăm dò, chúng phát hiện gia đình anh Xay ngủ say. Lập tức, với dao kiếm, gậy gộc trên tay đã được chuẩn bị từ trước đó, chúng đạp cửa xông thẳng vào nhà. Hai đối tượng dẫn đầu đã leo lên gác sát hại chị Sùng Thị Chúa (28 tuổi, vợ anh Xay). Nghe thấy tiếng động, bà Thào Thị Say (mẹ anh Xay) tỉnh dậy, đi ra phía nhà ngoài xem có chuyện gì thì lập tức bị các đối tượng dùng gậy đánh bất tỉnh.
Ngôi nhà nơi từng xảy ra vụ thảm sát, cướp trẻ nhỏ bán qua biên giới gây rúng động tỉnh Hà Giang. Ảnh: TL 
Nhóm đối tượng tiến vào khu vực gian buồng bên trong khống chế và bắt đi anh Vàng Mí Xay và 3 cậu con trai của anh gồm: Vàng Mí Lềnh (3 tuổi), Vàng Mí Tính (1 tuổi) và nhỏ nhất là cháu Vàng Mí Ly (8 tháng tuổi). Duy có cháu Vàng Mí Sáu, con trai cả của anh Xay, khi đó 6 tuổi không bị nhóm đối tượng mang theo. Sau khi đưa anh Xay và 3 cháu Lềnh, Tính, Ly ra đến khu vực khe suối gần nhà, nhóm đối tượng đã sát hại anh Xay. Sau khi gây án xong, nhóm đối tượng lạ mặt mang theo ba cháu bé men theo đường mòn vượt qua khu vực biên giới.
Ông Nguyễn Đình Bình - Chủ tịch UBND xã Bạch Đích cho biết: Vụ án gia đình anh Vàng Mí Xay bị thảm sát và bắt cóc đi 3 cháu nhỏ là vụ án nghiêm trọng tại tỉnh Hà Giang.
Hành trình trở về của những đứa con lưu lạc
Vụ án đã gây rúng động tỉnh Hà Giang về vấn nạn buôn người qua biên giới của những đối tượng xấu. Chính nỗi đau, sự day dứt khôn nguôi đã thôi thúc các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang khẩn trương vào cuộc để tiến hành tìm kiếm, giải cứu các cháu bé bị bắt cóc qua biên giới.
Sau gần 1 năm tích cực điều tra, lần theo những dấu vết của các đối tượng lạ mặt để lại hiện trường, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã phối hợp cùng Công an Trung Quốc đã giải cứu thành công hai cháu Vàng Mí Ly và Vàng Mí Lềnh. Ngày 27/2/2008, tròn 1 năm sau ngày cả gia đình bị thảm sát, đáp ứng theo nguyện vọng của những người thân trong gia đình, hai cháu Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly đã được các cơ quan, ban, ngành tỉnh Hà Giang tiến hành bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang để chăm sóc, nuôi dưỡng.
Ông Trần Quang Bắc, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang cho biết: Thời điểm Trung tâm tiếp nhận hai cháu Vàng Mí Lềnh và Vàng Mí Ly, cả hai cháu vẫn còn khá nhỏ (cháu Lềnh 6 tuổi, cháu Ly vừa tròn 2 tuổi). Thời điểm đó, cả hai cháu đều chỉ biết nói tiếng Trung Quốc và tỏ ra rất sợ hãi, khóc thét liên hồi. Mọi người đã phải dỗ dành, chăm sóc rất nhiều. Theo thời gian cả hai cháu cũng đã dần hòa nhịp được với cuộc sống ở Trung tâm.
Còn ông Vũ Văn Huệ, Trưởng phòng Kế hoạch và Quản lý đối tượng (Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Hà Giang) cho biết: Hiện tại, cuộc sống của hai cháu Lềnh và Ly khá ổn định. Việc học tập cũng như nuôi dưỡng của hai cháu được mọi người rất quan tâm, tạo điều kiện. Vào các dịp lễ Tết hay hè, các cháu thường được Trung tâm cử người đưa về gia đình chơi vài hôm.
Nhìn vào ánh mắt ngây thơ và cái cách cười đùa với các bạn cùng trang lứa tại Trung tâm của hai em, chúng tôi lại bỗng bồi hồi xúc động. Chia tay các cháu khi hoàng hôn đã dần buông xuống, bằng cái ôm thật chặt, cùng những lời dặn dò chân thành, chúng tôi cầu mong cho tương lai của các cháu sẽ tươi sáng.
Theo Huyền Chi/Giadinh.net

>> xem thêm

Bình luận(0)