10X đam mê nghiên cứu khoa học chinh phục học bổng 9 trường Đại học Mỹ

Mới 18 tuổi, Hải Ly có một bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ, đam mê nghiên cứu khoa học và chinh phục hàng loạt học bổng danh giá từ các trường Đại học tại Mỹ.

Giành học bổng từ 9 trường Đại học Mỹ
Nguyễn Hải Ly (sinh năm 2002), cựu học sinh chuyên Hóa trường THPT Amsterdam xuất sắc chinh phục học bổng từ 9 trường Đại học danh giá của Mỹ.
Cuối tháng 8.2021, Ly dự định sẽ qua Mỹ nhập học tại trường Đại học Dartmouth để bắt đầu kỳ học đầu tiên.
10X dam me nghien cuu khoa hoc chinh phuc hoc bong 9 truong Dai hoc My
 Cựu sinh viên trường THPT Amsterdam xuất sắc chinh phục học bổng từ 9 trường Đại học của Mỹ. Ảnh: NVCC
Ly chia sẻ, từ những năm học cấp 2 em đã nung nấu dự định đi du học, nhưng lên cấp 3 mới thật sự toàn tâm chuẩn bị cho mục tiêu này.
Em luôn nỗ lực, cố gắng hết mình để vươn tới và được trải nghiệm nhiều hơn với niềm đam mê của mình. Vì thế em đã nộp hồ sơ xin học bổng vào trên dưới 30 trường đại học ở Mỹ để cơ hội của mình rộng mở nhất có thể.
Trong số 9 trường Đại học trúng tuyển, Ly như vỡ òa cảm xúc khi biết tin mình được học bổng vào trường Đại học Dartmouth (Mỹ).
Đây là ngôi trường thuộc khối Ivy League danh giá, xếp thứ 12 ở Mỹ (theo US News & World Report) và tỉ lệ chấp thuận du học sinh của trường chưa tới 9%. Học bổng trị giá 300.000 USD (tương đương khoảng 7 tỉ đồng).
Ngoài ra, một số học bổng ở các trường Đại học Drexel, Temple hay Purdue cũng trao cho Ly một số danh hiệu dành cho tân sinh viên.
10X dam me nghien cuu khoa hoc chinh phuc hoc bong 9 truong Dai hoc My-Hinh-2
 Hải Ly chụp hình cùng các bạn trong lớp. Ảnh: NVCC
Để có được những học bổng danh giá đó, Ly cho hay, mọi thành quả không phải ngẫu nhiên mà có được, việc tìm kiếm học bổng cũng vậy.
Đó như một cuộc chạy marathon đường dài, mọi người không nên ngại khó, ngại khổ, giữ vững tinh thần và liên tục tìm kiếm các cơ hội giành học bổng.
Trong quá trình nộp hồ sơ, bài luận là thế mạnh để em thể hiện bản thân và cá tính, đồng thời cũng là yếu tố khó khăn nhất. “Em đã phải đắn đo suy nghĩ và sửa lại rất nhiều bản thảo để có được bản cuối cùng hoàn chỉnh và ưng ý nhất”, Ly cho hay.
Ý tưởng táo bạo luôn đến trong thời điểm chẳng ai ngờ được. Ly hoàn đã chỉnh bộ hồ sơ với bài luận tổng thể về chính con người mình trong phòng thí nghiệm, câu lạc bộ tranh biện, tổ chức trại hè, hội chợ khoa học, diễn thuyết ở các cuộc thi.
"Qua những phân cảnh quen thuộc đó, em lột tả tính cách và thiên hướng của bản thân bằng việc lồng ghép thêm hình tượng virus.
Mặc dù, khá tiêu cực nhưng khi xem video về cách virus kháng lại cơ thể và học cách tiến hoá em đã rất ấn tượng. Em tự thấy bản thân mình cũng giống virus, nhỏ bé nhưng có sức ảnh hưởng to lớn đối với lịch sử nhân loại, không ngừng tiến hoá"- Ly nói.
Đam mê nghiên cứu khoa học
Ly cho biết, từ khi học cấp 2, cấp 3 lớp em có số học sinh nam nhiều hơn nữ vì là lớp chuyên tự nhiên. Chính điều này đã thôi thúc em cố gắng học tập nhiều hơn để khẳng định rằng giới tính không liên quan đến năng lực, nhất là trong khoa học.
"Em cảm thấy may mắn vì được tiếp cận với môi trường nghiên cứu khoa học ngay từ những năm học cấp 3, vì ở Việt Nam học sinh được vào phòng thí nghiệm còn rất hạn chế", Ly cho hay.
Đề tài Ly tham gia ở Khoa Vi sinh Trung tâm nghiên cứu Sinh – Y - Dược Học viện Quân Y là Chế tạo và đánh giá bộ kit định lượng virus BK ở bệnh nhân ghép thận (Lĩnh vực: Kỹ thuật Y sinh).
Những buổi đầu đến làm quen, Ly phải tập sử dụng pipet sinh học phân tử thông dụng trong phòng thí nghiệm và các kỹ thuật sinh học.
10X dam me nghien cuu khoa hoc chinh phuc hoc bong 9 truong Dai hoc My-Hinh-3
 Ly cùng một người bạn đang trong quá trình thiết kế khóa học online luyện thi AP (Advanced Placement) Chemistry (Hóa học). Ảnh: NVCC
Những trải nghiệm về nghiên cứu khoa học, giúp Ly nhìn nhận ngành học mình dự định theo đuổi sau này một cách chân thực nhất và có thể để định hướng bản thân.
Ước mơ sau này của em là được học hỏi, tiếp cận với công nghệ tiên tiến ở nước bạn về lĩnh vực Y Sinh, mang những kiến thức về Việt Nam áp dụng, giúp cải thiện đời sống của người dân ở Việt Nam.
Hiện tại, trong thời gian chuẩn bị đi du học, Ly vẫn tiếp tục tham gia các phòng lab ở các trường đại học với vai trò trợ lý nghiên cứu.
Ngoài ra, em có đăng ký học các lớp lập trình và kinh tế, trải nghiệm "đặc quyền" làm giáo viên dạy các môn khoa học và Tiếng Anh cho các em học sinh.
Ly dự định sẽ theo học ngành Kỹ thuật Y sinh tại Đại học Dartmouth (Mỹ), tuy nhiên là người thích tìm tòi, nên em luôn mong muốn có thể mở mang tầm mắt trên nhiều lĩnh vực.
Theo Kim Anh/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)