Phát minh vaccine tiêu diệt tế bào ung thư

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Canada đã mang đến tin vui cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Loại vaccine mới được gọi là DPX-0907 có khả năng điều trị an toàn cho các căn bệnh như ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt, hiện đang được thử nghiệm và phát triển tại một bệnh viện ở miền Bắc Italia.

Trong tuyên bố ngày 6/2 của Công ty Công nghệ sinh học Immunovaccine Inc. có trụ sở tại Halifax cho biết công ty này đã ký kết một thỏa thuận với các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Busto Arsizio ở miền Bắc Italia để thử nghiệm và tiếp tục phát triển vaccine DPX-0907.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, DPX-0907 là một phần trong phương pháp tiếp cận mới được gọi là vaccine điều trị ung thư. Loại vaccine này có tác dụng giúp các bệnh nhân chống lại bệnh tật chứ không phải để ngăn ngừa việc mắc bệnh. 

DPX-0907 có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với việc tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư ở bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Genevieve Weir, Giám đốc của dự án nghiên cứu, cho biết đây là một loại vaccine khá độc đáo, có chứa 7 kháng nguyên khác nhau có thể nhắm mục tiêu vào 7 đường dẫn khác nhau của bệnh ung thư. Bà nói: "Loại thuốc chủng ngừa này chỉ lưu lại trong cơ thể khoảng 2 tuần, nhưng có khả năng đáp ứng miễn dịch lâu dài và có thể duy trì được trong nhiều năm. Việc kết hợp 7 loại kháng nguyên, DPX-0907 có khả năng tấn công tiêu hủy các tế bào ung thư thông qua nhiều con đường, giảm thiểu khả năng các tế bào này thoát khỏi tác động của một kháng nguyên duy nhất".
 

Mặc dù không tham gia vào nghiên cứu DPX-0907, nhưng tiến sĩ Neil Berinstein, bác sĩ chuyên khoa ung thư thuộc Bệnh viện Sunnybrook Toronto, cũng khẳng định rằng đây là một tiến bộ quan trọng. Việc tạo ra một hệ thống miễn dịch nhắm mục tiêu vào các tế bào cụ thể có thể là một cách tiếp cận tốt hơn các phương pháp điều trị ung thư truyền thống, giết chết các tế bào ung thư nhiều hơn mức cần thiết. 

Ông nói: "Một trong những giá trị của phương pháp điều trị miễn dịch ung thư đó là những tác động trực tiếp chống lại các tế bào ung thư, trong khi các phần còn lại của cơ thể vẫn còn nguyên vẹn và không phải chịu tác động của các phản ứng phụ thông qua hóa trị và xạ".

Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên của vaccine DPX-0907 đã được thực hiện ở những bệnh nhân ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. Các kết quả của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Translational cho thấy DPX-0907 là an toàn và dung nạp tốt đối với các bệnh nhân. Giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu sẽ được thực hiện tại Italia, với dự kiến kéo dài khoảng 1 năm, có thể sẽ xác định chính xác loại vaccine này có tác động như thế nào trong hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với các loại ung thư khác.
Theo TTVH

Bình luận(0)