Ngư dân đi biển ngừng tim vì ăn cua mặt quỷ

Sáng 30/3, TS.Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện Trung tâm đang điều trị cho một bệnh nhân bị ngộ độc nặng, đã bị ngừng tim ở tuyến trước do độc tố trong cua mặt quỷ gây ra.

Theo Tiền Phong, bệnh nhân là ông Đỗ Văn Ch. (46 tuổi, ngụ Tĩnh Gia, Thanh Hóa) làm nghề biển. Vào khoảng 2h ngày 27/3, bệnh nhân có ăn 1/4 con cua mặt quỷ đã được luộc chín. Sau ăn khoảng 2h, bệnh nhân thấy mệt kèm buồn nôn, nôn nhiều và tê bì miệng, lưỡi, chân tay. Bệnh nhân được đưa vào bờ và đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Tĩnh Gia trong tình trạng nói khó, yếu nhẹ tứ chi.
Ngu dan di bien ngung tim vi an cua mat quy
 Bệnh nhân đang được theo dõi điều trị tích cực. (Ảnh: vtv)
Sau khi nhập viện, bệnh nhân yếu không thể nói được, không cử động được tay chân, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn. Các bác sĩ đã hồi sức, ép tim, bệnh nhân đã có mạch trở lại và được chuyển đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai.
Ngu dan di bien ngung tim vi an cua mat quy-Hinh-2
Loại cua bệnh nhân Ch. đã ăn. (Ảnh: Vietnamnet)
Liên quan vụ việc, trên vtv cũng đưa tin, theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Vào lúc 14h30 ngày 27/3, Trung tâm Chống độc tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.Ch. được chuyển đến từ tuyến trước trong tình trạng hôn mê, liệt hoàn toàn, dùng thuốc vận mạch, bóp bóng và đặt nội khí quản. Bệnh nhân được chẩn đoán sơ bộ là ngộ độc cua mặt quỷ.
Ngu dan di bien ngung tim vi an cua mat quy-Hinh-3
 Người dân không nên ăn những loại cua lạ, kỳ dị. (Ảnh: Vietnamnet)
Hiện bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy, vận mạch, hạ thân nhiệt chỉ huy để bảo vệ não. Tình trạng ngộ độc của bệnh nhân rất nặng, cần được theo dõi chặt chẽ và điều trị tích, tiên lượng rất dè dặt, chưa thể nói trước điều gì.
Cũng theo BS Nguyên, ở Việt Nam hiện có ít nhất 3 loại cua biển độc được biết tới là Cua mặt quỷ; Cua hạt và Cua Phờ lo ri đa, được phân bố ở các vùng biển của miền Trung, Nha Trang và một số vùng khác. Trong phần thịt và trứng của cua có chứa một vài loại độc tố khác nhau. Đáng chú ý là độc tố tetrodotoxin, gonyautoxin và saxitoxin. Đặc điểm của các độc tố này là bền vững với nhiệt, tức là vẫn giữ nguyên sau khi nấu chín. Đây là độc tố cực mạnh với hệ thần kinh, chỉ cần 0,5mg đã có thể gây tử vong cho người lớn.
Khi xâm nhập vào cơ thể, độc tố này gây liệt tất cả các cơ, ban đầu có biểu hiện tê bì môi lưỡi chân tay, sau đó là liệt tất cả các cơ, đồng tử giãn, có thể co giật, tụt huyết áp, loạn nhịp tim. Phần lớn những trường hợp tử vong là suy hô hấp do liệt các cơ.
Diễn biến ngộ độc cua mặt quỷ rất nhanh, có thể xuất hiện sau ăn trong vòng vài tiếng trở lại. Nhiều trường hợp bệnh nhân ăn ngoài biển, trên tàu, trên đảo, bị ngộ độc và khi đưa vào bờ thì không kịp cứu chữa, đã có trường hợp bị tử vong trên đường tới viện.
Đáng chú ý, cũng giống như cá nóc, những loại cua này không biết trước độc tố đến mức độ nào, có người đã từng ăn có thể không sao. Cũng theo gia đình bệnh nhân Ch. kể trước đây đã từng ăn loài cua này một vài lần nhưng không gặp biến cố nào.
Để phòng tránh nguy cơ ngộ độc, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên ăn các loại cua này. Chỉ nên ăn các loại hải sản, cua, mực, tôm, ghẹ… quen thuộc. Những loại cua lạ, kỳ dị, hình hài khác thường thì không nên ăn.
>>> Mời các bạn xem thêm video: Suýt tử vong vì ăn cua mặt quỷ

Nguồn: Truyền hình Cần Thơ

Ánh Dương (t/h)

>> xem thêm

Bình luận(0)