Theo đó, kết quả xét nghiệm của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), đồng thời có thực hiện xét nghiệm đối chứng với Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia (Hà Nội), cho thấy có 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa tinopal, acid oxalic và natri sulfite.
Trong đó, tinopal, acid oxalic là những hóa chất công nghiệp không được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Còn natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng đơn vị sản xuất sử dụng vượt mức giới hạn cho phép.
|
Một cơ sở sản xuất bún dùng hóa chất độc hại. |
Cụ thể, 4 mẫu được sản xuất tại Hộ kinh doanh Hoàng Thành (địa chỉ 751/40H/15 Hồng Bàng, Q.6) có 2 mẫu bánh hỏi chứa tinopal, 1 mẫu bánh hỏi và 1 mẫu bánh lọt có natri sulfite vượt mức cho phép.
Sản phẩm của Hộ kinh doanh Phương Dung (địa chỉ 71/486E Phan Huy Ích, phường 12, Q.Gò Vấp) bị phát hiện có 1 mẫu bún bò chứa tinopal.
Sản phẩm do Công ty TNHH Cát Tường (địa chỉ 38/73 Đường 50, phường 14, Q.Gò Vấp) sản xuất và cung cấp có 1 mẫu bánh phở có chứa acid oxalic.
Hiện toàn bộ các kết quả không đạt tiêu chuẩn ATVSTP trên đã được Sở Y tế TP.HCM bàn giao cho Sở Công thương TP.HCM để xử lý theo thẩm quyền.
Đồng thời, Chi cục ATVSTP và đoàn kiểm tra liên ngành 24 quận, huyện của TP.HCM sẽ tiếp tục thanh kiểm tra mở rộng, lấy mẫu kiểm soát ATVSTP đối với toàn bộ các cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn TP.
Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, đến thời điểm hiện nay, các đoàn đã kiểm tra 212 cơ sở sản xuất các sản phẩm từ bột, tinh bột trên địa bàn, lấy 166 mẫu để xét nghiệm tinopal, acid oxalic, natri sulfite và natri benzoat (là các hóa chất bị cấm hoặc có giới hạn sử dụng trong thực phẩm).