Mỹ khiến Hàn Quốc căng thẳng với Trung Quốc bằng THAAD?

(Kiến Thức) - Các chuyên gia Hàn Quốc tin rằng việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại nước này có thể khiến quan hệ Trung – Hàn căng thẳng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, việc đánh chặn được các cuộc tấn công tên lửa của Trung Quốc ở biển Hoa Đông sẽ có những lợi thế nếu Mỹ được phép triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD (Terminal High Altitude Area Defense) ở Hàn Quốc.
THAAD là một phần hệ thống phòng thủ tên lửa được Lockheed Martin thiết kế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. THAAD có khả năng chặn đánh tên lửa tầm ngắn và tầm trung ở pha giữa và pha cuối.
THAAD có khả năng phối hợp với các hệ thống phòng thủ tên lửa khác như hệ thống Aegis trên tàu chiến Arleigh Burke và các hệ thống tên lửa phòng không mặt đất Patriot PAC-2 và PAC-3.
 Bệ phóng hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.
Với “trái tim” radar AN/TPY-2 X-band, THAAD có khả năng phát hiện và đánh chặn tên lửa hành trình được phóng đi cách 1.000km. Với tầm đánh chặn này, THAAD có khả năng kiểm soát biển Hoa Đông và đánh chặn tên lửa từ Trung Quốc.
Năm 2012, Mỹ đã cố thuyết phục Hàn Quốc gia nhập hệ thống phòng thủ tên cũng như chấp nhận việc triển khai radar X-band tới đảo Baengnyeongdo – nằm ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, việc này đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin từ chối do lo ngại việc triển khai lá chắn tên lửa sẽ làm Bắc Kinh tức giận và cho rằng Hàn Quốc đang cố gắng chống lại Trung Quốc trong liên minh với Nhật và Mỹ.
Tầm hoạt động của hệ thống phòng thủ tên lửa vượt quá xa biên giới Hàn Quốc. Điều này làm các chuyên gia như giáo sư Kim Hung-gyu tại Đại học Sungshin Womens có trụ sở tại Seoul tin rằng Mỹ đang cố đẩy Hàn Quốc vào xung đột với Bắc Kinh.
Nguyễn Hoàng

Bình luận(0)