Súp tổ yến của Trung Quốc là một trong những món ăn quý hiếm nhất thế giới. Được biết đến là “Trứng cá muối của phương Đông”, món ăn này được làm từ dãi yến, làm tổ trong các hang động. Giá bán của tổ yến trung bình rơi vào khoảng 2.500 USD/kg, cũng có một số loại lên tới 10.000 USD/kg (hơn 200 triệu đồng).Nhiếp ảnh gia người Anh Andrew Newey đã có chuyến du lịch đến hang động Madai tại Malaysia, nơi mà người dân địa phương Ida'an leo lên cao hơn 150m để thu hoạch tổ yến.Những người Ida'an đã thu hoạch tổ yến từ hang động Madai trong nhiều thế kỷ qua và nhiều người được truyền nghề từ cha mẹ hoặc ông bà của họ.Với thiết bị an toàn và một chiếc mũ bảo hiểm, những người dân địa phương liều mạng leo lên độ cao hơn 150m để thu hoạch các tổ yến. Cũng từng có nhiều trường hợp những người thợ thu hoạch tổ yến không bao giờ trở về từ cuộc hành trình vào hang.Việc thu hoạch tổ yến diễn ra ba lần trong một năm - vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu - sau khi những con chim xây dựng lại tổ của chúng. Mỗi tổ mất khoảng 30 đến 35 ngày để những con chim xây nên.Đây là dụng cụ thang leo mà những người thợ sử dụng để lấy tổ yến trong hang động.Những người thợ phải dùng thang mây và dây thường để đu tới những tổ yến và thu hoạch. Công việc này hết sức nguy hiểm và họ phải thực hiện trong điều kiện hang tối.Trước khi thu hoạch, những người thợ phải kiểm tra cẩn thận không để chọn tổ quá nhanh vì nếu những tổ chim chưa phát triển đầy đủ, chúng sẽ không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết để bán.Hầu hết hang động đều tối đen cả ngày nên những người thợ thường xuyên phải sử dụng đèn pin khi kéo sào ra khỏi tường.Sau khi tổ yến đầu tiên được thu thập, chim sẽ xây tổ mới ngay sau đó. Sau đó, người thợ phải chờ tới 3 tháng sau trước khi thu hoạch tổ tiếp theo.Những tổ yến được làm nên gồm lông dính liền với nước bọt của chim. Tổ yến màu đen cần được làm sạch trước khi chúng có thể được bán ra.Sau khi các tổ yến được thu thập, chúng thường được xuất khẩu sang Trung Quốc.Tổ yến được thu hoạch nhiều nhất là từ yến trắng làm tổ và yến sào đen. Giá của các tổ trắng dao động trong khoảng từ 5.000 đến 6.000 USD/kg, trong khi các tổ đỏ hiếm hơn có thể giá lên tới 10.000 USD/kg.Tổ yến thường được sử dụng để tạo ra một món súp tráng miệng với giá 50 USD/bát.Các tổ yến được cho là rất giàu protein. Theo Massimo Marcone, một giáo sư về thực phẩm tại Đại học Guelph ở Ontario, Canada, gần 70% số tổ yến là protein, đó là lý do tại sao nó từ lâu đã trở thành một món ăn quý tộc.
Súp tổ yến của Trung Quốc là một trong những món ăn quý hiếm nhất thế giới. Được biết đến là “Trứng cá muối của phương Đông”, món ăn này được làm từ dãi yến, làm tổ trong các hang động. Giá bán của tổ yến trung bình rơi vào khoảng 2.500 USD/kg, cũng có một số loại lên tới 10.000 USD/kg (hơn 200 triệu đồng).
Nhiếp ảnh gia người Anh Andrew Newey đã có chuyến du lịch đến hang động Madai tại Malaysia, nơi mà người dân địa phương Ida'an leo lên cao hơn 150m để thu hoạch tổ yến.
Những người Ida'an đã thu hoạch tổ yến từ hang động Madai trong nhiều thế kỷ qua và nhiều người được truyền nghề từ cha mẹ hoặc ông bà của họ.
Với thiết bị an toàn và một chiếc mũ bảo hiểm, những người dân địa phương liều mạng leo lên độ cao hơn 150m để thu hoạch các tổ yến. Cũng từng có nhiều trường hợp những người thợ thu hoạch tổ yến không bao giờ trở về từ cuộc hành trình vào hang.
Việc thu hoạch tổ yến diễn ra ba lần trong một năm - vào mùa xuân, mùa hè và mùa thu - sau khi những con chim xây dựng lại tổ của chúng. Mỗi tổ mất khoảng 30 đến 35 ngày để những con chim xây nên.
Đây là dụng cụ thang leo mà những người thợ sử dụng để lấy tổ yến trong hang động.
Những người thợ phải dùng thang mây và dây thường để đu tới những tổ yến và thu hoạch. Công việc này hết sức nguy hiểm và họ phải thực hiện trong điều kiện hang tối.
Trước khi thu hoạch, những người thợ phải kiểm tra cẩn thận không để chọn tổ quá nhanh vì nếu những tổ chim chưa phát triển đầy đủ, chúng sẽ không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết để bán.
Hầu hết hang động đều tối đen cả ngày nên những người thợ thường xuyên phải sử dụng đèn pin khi kéo sào ra khỏi tường.
Sau khi tổ yến đầu tiên được thu thập, chim sẽ xây tổ mới ngay sau đó. Sau đó, người thợ phải chờ tới 3 tháng sau trước khi thu hoạch tổ tiếp theo.
Những tổ yến được làm nên gồm lông dính liền với nước bọt của chim. Tổ yến màu đen cần được làm sạch trước khi chúng có thể được bán ra.
Sau khi các tổ yến được thu thập, chúng thường được xuất khẩu sang Trung Quốc.
Tổ yến được thu hoạch nhiều nhất là từ yến trắng làm tổ và yến sào đen. Giá của các tổ trắng dao động trong khoảng từ 5.000 đến 6.000 USD/kg, trong khi các tổ đỏ hiếm hơn có thể giá lên tới 10.000 USD/kg.
Tổ yến thường được sử dụng để tạo ra một món súp tráng miệng với giá 50 USD/bát.
Các tổ yến được cho là rất giàu protein. Theo Massimo Marcone, một giáo sư về thực phẩm tại Đại học Guelph ở Ontario, Canada, gần 70% số tổ yến là protein, đó là lý do tại sao nó từ lâu đã trở thành một món ăn quý tộc.