Washington đòi Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân về Mỹ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ kêu gọi Triều Tiên tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân trước khi chuyển chúng tới một cơ sở sản xuất hạt nhân ở Mỹ.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton kêu gọi Triều Tiên tháo dỡ tất cả vũ khí hạt nhân trước khi chuyển chúng tới một cơ sở sản xuất hạt nhân ở Mỹ, như một động thái chứng minh cam kết phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.
"Việc thực hiện đầy đủ quyết định có nghĩa là loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, tháo dỡ chúng, đưa chúng tới Oak Ridge, Tennessee", ông Bolton nói trong một cuộc phỏng vấn hôm 14/5 với ABC News. Oak Ridge là một cơ sở nghiên cứu và lưu trữ chương trình hạt nhân Lybia giao nộp cho Mỹ năm 2014.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.  Ảnh: Sky.
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ khẳng định chỉ khi làm được điều này mới chấm dứt được việc làm giàu urani và tái chế plutoni, cũng như các vấn đề liên quan tới tên lửa.
Ông này cũng nói thêm rằng việc kết thúc chương trình hạt nhân khó có thể diễn ra trong một sớm một chiều, nhưng hy vọng cam kết sẽ được thực hiện càng nhanh càng tốt.
Trong một cuộc phỏng vấn với CNN, ông Bolton cho rằng đất nước Triều Tiên không nên tìm kiếm sự hỗ trợ kinh tế từ Mỹ.
"Tôi nghĩ viễn cảnh của Triều Tiên là trở thành một quốc gia bình thường, hành xử và tương tác với phần còn lại của thế giới theo cách mà Hàn Quốc đang làm. Triển vọng đối với Triều Tiên là điều khó có thể tin được nếu họ cam kết dừng theo đuổi hạt nhân", ông này nhấn mạnh.
Theo Song Hy/VTC News

>> xem thêm

Bình luận(0)