Vụ điệp viên Skripal: Nga khẳng định không sản xuất chất độc BZ

Giới chức Nga đã cáo buộc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) làm sai lệch các kết quả phân tích chất hóa học trong vụ cha con cựu điệp viên Sergei Skripal bị đầu độc tại thành phố Salisbury của Anh mà Moskva bị cáo buộc chủ mưu.

Theo hãng tin Nga RT, phát biểu ngày 14/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết một phòng thí nghiệm của Thụy Sĩ đã xác định chất được sử dụng trong vụ đầu độc Skripal là BZ.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: Sputnik) 
Ông cho biết chất độc chưa từng được sản xuất tại Nga, nhưng lại rất phổ biến tại Anh, Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khác.
Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Skripal và con gái Yulia bị đầu độc bằng chất độc thần kinh có tên gọi là 3-Quinuclidinyl benzilate, gọi tắt là BZ.
Ông cho biết đây là kết quả xét nghiệm chất độc của một phòng thí nghiệm tại Thụy Sĩ thực hiện từ các mẫu mà Anh đã bàn giao cho OPCW.
Trước đó, ngày 12/4, OPCW đã công bố báo cáo tóm tắt kết quả điều tra của tổ chức này về vụ đầu độc nói trên, trong đó xác nhận cựu điệp viên Skripal và con gái đã bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh.
OPCW khẳng định các mẫu xét nghiệm được OPCW thu thập cho thấy "chất độc có nồng độ cao," song báo cáo của OPCW không đề cập cụ thể đến tên chất độc hay đưa ra đánh giá, nhận định về thủ phạm thực hiện vụ đầu độc xảy ra ngày 4/3 nhằm vào hai cha con Skripal.
OPCW cho biết thông tin cụ thể về chất độc và các thành phần sẽ được công bố trong báo cáo đầy đủ gửi tới các nước thành viên của cơ quan này.
Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko cho biết Nga gửi một đề nghị chính thức tới Anh, yêu cầu phản bác quá trình thanh tra của OPCW về vụ đầu độc trên.
Theo TTXVN/Vietnam Plus

>> xem thêm

Bình luận(0)