Việt Nam quan ngại về vụ thử tên lửa Hwasong-15 của Triều Tiên

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam quan ngại trước vụ phóng tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên.

Trả lời câu hỏi của Zing về phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 29/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam kêu gọi các bên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và tránh các hành động làm gia tăng căng thẳng tại khu vực.
“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiếp tục tiến hành phóng thử tên lửa, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.
 Tên lửa Hwasong-15 do Triều Tiên phóng hôm 29/11. Ảnh: KCNA.
Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Hwasong-15 được Triều Tiên phóng vào khoảng 3h17 (giờ địa phương) ngày 29/11 từ thành phố Pyongsong thuộc tỉnh Pyongan Nam. Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa Hwasong-15 đã đạt đến độ cao 4.475 km, gấp hơn 10 lần so với độ cao của Trạm Vũ trụ Quốc tế, bay xa 950 km từ bãi phóng ở Pyongsong.
Hwasong-15 bay được 53 phút trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Những thông tin do Triều Tiên đưa ra gần như trùng khớp với các con số mà quân đội Hàn Quốc tính toán được sau khi phát hiện Bình Nhưỡng phóng tên lửa.
Theo các chuyên gia, tên lửa mới ước tính có tầm bắn lên tới 13.000 km và cũng bay lâu hơn đáng kể so với hai lần thử trước: 37 phút hôm 4/7 và 47 phút hôm 28/7. Với tầm bắn mới, tên lửa của Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể nhắm tới Washington D.C.
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)