Việt Nam đắc cử Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Việt Nam, ứng viên duy nhất từ nhóm các nước Châu Á - Thái Bình Dương, đã tái đắc cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 sau khi giành được 192/193 số phiếu ủng hộ.

Vào 10h ngày 7/6 (giờ địa phương), Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 73 đã tổ chức bầu 5 Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ tại thành phố New York, Mỹ.
6 ứng cử viên cho 5 vị trí lần này bao gồm Việt Nam, Estonia, Niger, Rumani, Saint Vincent và Grenadines, và Tuinisia. Trong đó, Việt Nam là đại diện duy nhất cho nhóm các nước Châu Á - Thái Bình Dương.
Sau khi kết thúc phiên họp toàn thể, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Maria Fernanda Espinosa Garces thông báo Việt Nam trúng cử Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với kết quả 192 phiếu ủng hộ. Được biết, con số tối thiểu để giành chiến thắng chỉ cần trên 2/3 số phiếu (trên 129 phiếu).
Viet Nam dac cu Uy vien khong thuong truc HDBA LHQ
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: NGS.  
Nhiệm kỳ của Việt Nam và các nước vừa trúng cử sẽ bắt đầu từ ngày 1/1/2020.
Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Trước đó, Việt Nam lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò này trong nhiệm kỳ 2008-2009. Trong 2 năm ngồi "ghế nóng", Việt Nam đã đóng góp tích cực, chủ động và toàn diện trên tất cả các vấn đề của cơ quan quyền lực nhất Liên Hợp Quốc.
Sự thành công trong nhiệm kỳ đầu tiên đã tạo uy tín cho Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trước khi phiên bỏ phiếu ngày 7/6 diễn ra, nhiều quốc gia đã lên tiếng ủng hộ bằng văn bản và qua lời nói để Việt Nam tiếp tục đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021.

Mời độc giả xem thêm video: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về Syria (Nguồn: VTC14)

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) và 10 thành viên không thường trực. Các Ủy viên không thường trực do các nước thành viên Liên Hợp Quốc đề cử và bầu chọn với nhiệm kỳ kéo dài hai năm.
Hội đồng Bảo an được xem là cơ quan quan trọng nhất trong hoạt động của Liên Hợp Quốc, chịu trách nhiệm về việc duy trì hoà bình, an ninh và trật tự của thế giới.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)