Tướng Thái Lan bật khóc xin người dân đừng trách tội quân đội vụ xả súng

Lãnh đạo quân đội Thái Lan kêu gọi người dân "đừng trách tội quân đội" sau vụ quân nhân xả súng ở trung tâm tương mại cuối tuần qua khiến ít nhất 29 người tử vong.

Tướng Apirat Kongsompong ngày 11/2 đã có buổi họp báo về các vấn đề liên quan đến vụ xả súng đẫm máu ở Nakhon Ratchasima cuối tuần qua. Trước sóng truyền hình trực tiếp, tướng Apirat bật khóc khi thay mặt quân đội xin lỗi các nạn nhân và gia đình những người tử vong.
"Quân đội là một tổ chức khổng lồ với hàng trăm nghìn con người. Tôi không thể tập trung đến từng nhân sự được", ông cho biết.
"Có những người chỉ trích quân đội, nhưng tôi kêu gọi họ đừng trách tội quân đội vì đây là một tổ chức thiêng liêng. Xin hãy trách tội tôi - tướng Apirat", ông nói trong nước mắt.
Người đứng đầu quân đội Thái Lan cam kết sẽ mở "kênh đặc biệt" để điều tra mọi khiếu nại về sĩ quan chỉ huy của các nhân sự cấp thấp. Ông lập luận vụ xả súng đẫm máu ở Nakhon Ratchasima là do tranh cãi tiền nợ giữa tay súng và sĩ quan chỉ huy.
Tuong Thai Lan bat khoc xin nguoi dan dung trach toi quan doi vu xa sung
 Tướng Apirat bật khóc trong buổi họp báo ngày 11/2 về vụ quân nhân xả súng đẫm máu cuối tuần qua. Ảnh: Reuters.
"Tay súng bị đối xử bất công bởi sĩ quan chỉ huy và người thân của sĩ quan này khi họ hứa hẹn sẽ có lại quả", Apirat cho biết số tiền tranh chấp là hoa hồng từ việc mua bán một căn nhà.
Tướng Apirat nói sẽ không từ chức. Theo những thông báo trước đó, người đứng đầu quân đội Thái Lan sẽ về hưu vào tháng 9.
Quân đội Thái Lan kể từ sau thảm kịch ở Nakhon Ratchasima cố truyền tải hình ảnh tay súng Jakrapanth Thomma là một quân nhân nổi loạn chứ không phải sản phẩm của bộ máy chung. Quân đội Thái Lan kể từ đợt đảo chính năm 2014 đã đi sâu vào mọi mặt cuộc sống của đất nước, từ chính trị đến kinh tế.
Nhiều tướng lĩnh hàng đầu của quân đội Thái Lan có chân trong hội đồng quản trị các tập đoàn nhà nước. Trong khi một số tướng lĩnh có tài sản lên đến hàng triệu USD, quân nhân cấp thấp vẫn chật vật với mức lương khiêm tốn. Nhiều doanh trại bị chỉ trích là "vùng xám" cho các thỏa thuận kinh doanh mờ ám, từ an ninh tư nhân đến bất động sản, theo AFP.
"Tôi xin đảm bảo rằng, kể từ tháng 2 đến tháng 4, sẽ có nhiều người từ cấp tướng đến cấp tá phải mất việc", ông Apirat cho biết sẵn sàng thu hồi nhà công vụ từ nhiều tướng lĩnh đã về hưu.
Theo Thanh Danh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)