Clip xả súng ở New Zealand lan chóng mặt trên MXH

YouTube, Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác đang gấp rút tìm cách ngăn chặn việc phát tán các video và hình ảnh liên quan đến hai vụ xả súng đẫm máu ở New Zealand.

Ít nhất 49 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong các vụ tấn công khủng bố hai thánh đường Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand chiều 15/3.
Theo nhà chức trách địa phương, sát thủ Brenton Tarrant, quốc tịch Australia thậm chí đã cho phát trực tiếp (livestream) trên Facebook các hành động tội ác của hắn tại khu vực thánh đường Masjid Al Noor tọa lạc trên Đại lộ Deans, trung tâm Christchurch trong 17 phút.
Clip xa sung o New Zealand lan chong mat tren MXH
Nghi phạm Brenton Tarran tại toà án trong bức hình được xoá mờ mặt theo yêu cầu của thẩm phán New Zealand. Ảnh: NZHerald
Vài phút sau sự cố xảy ra, cảnh sát New Zealand tuyên bố đoạn video vụ xả súng "gây đau buồn vô cùng" và yêu cầu mọi người không đăng tải hoặc chia sẻ lại những hình ảnh đó trên mạng.
Bộ Nội vụ New Zealand cũng khẳng định, theo luật pháp nước này, đoạn video của Tarrant "chứa nội dung phản cảm" và " những người chia sẻ video về vụ xả súng ở Christchurch có khả năng vi phạm pháp luật".
Bất chấp các cảnh báo, những hình ảnh bắn giết đẫm máu vẫn lan truyền chóng mặt trên các mạng xã hội.
Theo ABC, video đã tồn tại trên YouTube suốt nhiều giờ đồng hồ sau sự cố do có nhiều cá nhân tái đăng tải nó. YouTube sau đó đã ra thông điệp nhấn mạnh: "Trái tim của chúng tôi cũng tan vỡ vì thảm kịch tồi tệ ở New Zealand. Xin hãy biết rằng chúng tôi cũng đang hành động thận trọng để loại bỏ bất kỳ cảnh quay bạo lực nào".
Clip xa sung o New Zealand lan chong mat tren MXH-Hinh-2
 Sát thủ Brenton Tarrant đã cho phát trực tiếp trên Facebook vụ tấn công của hắn tại thánh đường Masjid Al Noor. Ảnh: ABC
Facebook cũng ra tuyên bố cho biết, công ty đã gỡ bỏ mọi tài khoản Facebook và Instagram của sát thủ Tarrant, đồng thời gỡ bỏ video tấn công khủng bố do chính hắn đăng tải.
"Chúng tôi cũng sẽ xóa bỏ mọi bình luận ca ngợi hay ủng hộ nào đối với hành vi tội ác và những kẻ xả súng ngay sau khi nhận được thông tin. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc trực tiếp với cảnh sát New Zealand trong khi họ tiếp tục điều tra và xử lý vụ việc", phát ngôn viên Facebook ở New Zealand cho hay.
Twitter cũng khẳng định đã khóa tài khoản của Tarrant trên mạng xã hội này, đồng thời đang bắt tay loại bỏ các nội dung, hình ảnh và video về vụ khủng bố đẫm máu do hắn gây ra.

Xả súng điên cuồng ở New Zealand, thương vong đã lên tới 100 người

Trong cuộc họp báo vừa diễn ra, Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden khẳng định đây là vụ tấn công khủng bố và cho biết, số người thiệt mạng đã lên tới 49 người trong khi hơn 48 người khác bị thương.

Chiều 15/3, cảnh sát New Zealand tuyên bô đã bắt giữ 4 người vì nghi liên quan đến vụ xả súng này, và ít nhất một trong các tay súng là công dân Australia.

Toà án New Zealand xét xử khẩn cấp nghi phạm xả súng hàng loạt

Theo kết quả điều tra ban đầu của cảnh sát New Zealand cho thấy nghi phạm người Australia là kẻ gây ra vụ xả súng kinh hoàng tại nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch vào chiều 15/3.

Ngay trong tối 15/3, cảnh sát New Zealand đã công bố kết quả điều tra ban đầu cho thấy nghi phạm người Australia là kẻ gây ra vụ xả súng vào nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch vào chiều cùng ngày. Hiện y bị buộc tội giết người và sẽ phải ra hầu tòa vào hôm nay 16/3.
Theo số liệu mà cảnh sát New Zealand mới cập nhật, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc này đã tăng lên 49 người. Có 48 người bị thương được đưa đến bệnh viện điều trị trong đó có 20 người bị thương nặng.

Xả súng ở New Zealand: Tay súng vừa bắn vừa phát trực tiếp

(Kiến Thức) - Theo đoạn video trên mạng xã hội, hung thủ vụ xả súng ở New Zealand đã cho phát trực tiếp toàn bộ vụ tấn công nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch  kéo dài hơn 17 phút, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng.

Mời độc giả xem video: Tay súng tự xưng là Brenton Tarrant đã tự quay cảnh bản thân tiến hành vụ xảy súng vào thánh đường Al Noor ở New Zeland hôm 15/3. (nguồn Daily Mail)

Theo tờ New Zealand Herald, tay súng tự xưng là Brenton Tarrant đã phát trực tiếp khi đang xả súng tại thánh đường Masjid Al Noor ở trung tâm trung tâm Christchurch vào đầu giờ chiều ngày 14/3 (theo giờ địa phương).

Trước vụ tấn công tay súng da trắng 28 tuổi này còn đăng tải bản thông báo dài 87 trang trên Twitter, và gọi đây là “tấn công khủng bố”. Dựa trên thông tin Dailymail có được, Brenton Tarrant là kẻ ủng hộ tư tưởng "da trắng thượng đẳng".

Xa sung o New Zealand: Tay sung vua ban vua phat truc tiep
Hình ảnh tay súng tự xưng là Brenton Tarrant, hung thủ duy nhất lộ diện sau vụ xả súng tại hai thánh đường Hồi giáo ở  thành phố Christchurch hôm 14/3. Ảnh: Dailymail.

Đoạn video trực tiếp được Tarrant đăng tải trên Facebook cho thấy, vụ xả súng ở New Zealand kéo dài tới hơn 17 phút, y bắn hơn 100 phát súng vào đám đông tín đồ Hồi giao bên trong thánh đường Masjid Al Noor.

Theo nhiều thống kê thời điểm xảy ra vụ xả súng bên trong thành đường này có khoảng 300 người.

Theo Dailymail, đã có khoảng 30 chết và 28 người bị thương sau vụ xả súng vào tháng đường Hồi giáo tại thành phố Christchurch.

Xa sung o New Zealand: Tay sung vua ban vua phat truc tiep-Hinh-2
 Hình ảnh video trực tiếp cho thấy Brenton Tarrant mang theo ít nhất hai khẩu súng cùng nhiều vật được nghi là bom tự chế bên trong xe. Ảnh: Dailymail.

Ngay sau vụ tấn công, Cảnh sát New Zealand cũng đã xác nhận nhiều thương vong trong 2 vụ xả súng nổ ra liên tiếp ở 2 thánh đường Hồi giáo nước này ở trung tâm và ngoại ô Christchurch ngày 15/3.

Đọc nhiều nhất

Tin mới