Trung Quóc triệt phá đường dây buôn bán người qua MXH

Hàng trăm người đã bị bắt khi cảnh sát Trung Quốc phát hiện và đập tan đường dây buôn bán người quốc tế thông qua mạng xã hội WeChat.

Những kẻ đứng đầu đường dây buôn bán người này đã sử dụng các dịch vụ mà mạng xã hội WeChat để phổ biến những lời dụ dỗ ngon ngọt phụ nữ Trung Quốc sang Malaysia làm việc nhàn hạ mà lương cao. Nhưng trên thực tế, sau khi làm quen và đưa những người này sang Malaysia, chúng bán họ cho các mạng lưới mại dâm quốc tế hoặc thậm chí ép họ tiếp khách để nhận tiền.
Hãng China Daily cho biết, tính đến ngày 9-5, có 350 người đã bị bắt và cảnh sát cũng đã thu giữ được 32 triệu NDT tiền mặt (tương đương 5 triệu USD). Số tiền nói trên được băng đảng này giấu trong cơ sở của chúng ở phía Nam Thâm Quyến. Trang tin Oeeee.com thì dẫn lời một quan chức cảnh sát Trung Quốc cho hay, băng đảng nói trên hoạt động chính ở Trung Quốc và Malaysia.
Hình thức kinh doanh của chúng là buôn người và các giao dịch được thực hiện thông qua WeChat - mạng xã hội đang "làm mưa làm gió" ở Trung Quốc. Hồi năm ngoái, băng đảng này đã kiếm được 100 triệu NDT nhờ các hoạt động phi pháp.
Ảnh minh họa.
Theo tin từ hãng AP, việc sử dụng mạng xã hội thành công cụ tinh vi cho hoạt động buôn người là hiện tượng nhức nhối từ năm 2016. Báo cáo mới nhất của Trung tâm châu Âu chống buôn người di cư (EMSC) thuộc Europol cho thấy, từ năm 2016, người ta đã phát hiện được thông tin về 1.150 tài khoản đáng ngờ trên các mạng xã hội, tăng mạnh so với 148 tài khoản ghi nhận năm 2015.
EMSC cho biết, những tên buôn người thường đăng hàng loạt dịch vụ "trọn gói" từ nhà ở, phương tiện vận chuyển cho đến việc làm giả giấy tờ tùy thân, thị thực nhập cảnh, giấy phép lao động và thậm chí dàn xếp hôn nhân giả mạo. EMSC nhấn mạnh, những giao dịch này thường mang lại lợi nhuận cao cho các băng đảng tội phạm khi mà chi phí ban đầu bỏ ra thấp.
Hơn nữa, việc giao dịch và tuyển mộ các nạn nhân được thực hiện thông qua mạng xã hội thường gây khó khăn cho giới chức điều tra vì chúng sử dụng các tài khoản ảo, dễ dàng biến mất chỉ trong 1-2 ngày. Riêng ở Malaysia, trong những năm gần đây, cảnh sát cũng đã thông tin khá nhiều về các vụ bắt giữ công dân Trung Quốc chuyên tổ chức buôn người từ nước này qua Thái Lan, sau đó vào Malaysia.
Tại Malaysia, những nạn nhân buôn người nhận được chứng từ cho phép được tị nạn giả mạo rồi được chuyển đến nhiều nước khác. Trong chiến dịch truy quét hồi đầu tháng 2 vừa qua, cảnh sát Malaysia cũng đã thu giữ 10 hộ chiếu giả đến Thổ Nhĩ Kỳ, 3 chứng minh thư của công dân Malaysia giả mạo và số tiền hơn 89.900 USD.
Phó cảnh sát trưởng bang Selangor Khalid Abu Bakar cho biết, 11 trong số 16 kẻ bị bắt giữ nằm trong danh sách những kẻ buôn người Trung Quốc bị truy nã và đã được bàn giao cho nhà chức trách Trung Quốc".
Một số nguồn tin khác cho biết, nhóm người bị bắt ở Malaysia với đường dây buôn người vừa bị cảnh sát Trung Quốc phá vỡ là cùng một băng đảng. Chúng hoạt động từ năm 2009 có cả chi nhánh tại Thái Lan và Malaysia. Đây cũng là một trong những trường hợp tội phạm có tổ chức trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc.
Hãng Xinhua dẫn lời một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết, chiến dịch chống lại băng đảng này được tiến hành từ tháng 9 năm ngoái khi Bộ Công an ra lệnh cho cảnh sát Thâm Quyến điều tra một băng nhóm bị tình nghi gửi phụ nữ Trung Quốc sang Malaysia làm gái mại dâm và điều hành một hệ thống nhà thổ ở đó.
Sau một cuộc điều tra kéo dài ba tháng, cảnh sát Thâm Quyến đã xác định hai kẻ cầm đầu nhóm này là Li và Liu đến từ tỉnh Hồ Nam ở phía Nam Trung Quốc. Báo cáo khẳng định, Li, 32 tuổi đã thành lập một công ty công nghệ giả mạo ở Changsha, thủ phủ của tỉnh Hồ Nam để giúp hợp thức hóa các hoạt động của băng đảng.
Tháng 1 năm 2018, Li và Liu bị bắt và bị cáo buộc tội kiểm soát các giao dịch tiền mặt trực tuyến thông qua năm tài khoản WeChat và phát triển một ứng dụng trong nền tảng cho phép họ điều hành các nhà thổ ở Malaysia. Sau đó, cảnh sát phát hiện thêm rằng, băng đảng này còn tài khoản ngân hàng mở bởi người Malaysia ở Trung Quốc để rút tiền và chuyển tiền.
Cảnh sát Malaysia đã phối hợp khá chặt chẽ với các đồng nghiệp ở Trung Quốc để kết thúc chuyên án này với việc bắt giữ thêm hơn 340 người có liên quan trong đó có 69 nghi phạm Trung Quốc bị dẫn độ về từ Malaysia.
Theo Khánh Chi/CAND

>> xem thêm

Bình luận(0)