Trung Quốc kết án tử hình công dân Canada giữa căng thẳng ngoại giao

Tòa án thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, kết án tử hình một công dân Canada vì buôn lậu ma túy sau khi người này kháng cáo bản án 15 năm tù trước đó.

Theo Reuters, quyết định này của tòa án đã khiến Canada phản ứng. Thủ tướng Justin Trudeau cáo buộc Trung Quốc sử dụng án tử hình một cách tùy tiện.
Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Đại Liên đã kết án tử hình đối với người đàn ông mang quốc tịch Canada có tên là Robert Lloyd Schellenberg, do buôn lậu ma túy sau khi các công tố viên cho biết bản án 15 năm ban đầu được đưa ra vào tháng 11 là quá nhẹ.
Tòa án cáo buộc ông Schellenberg, 36 tuổi, đã cùng những người khác lên kế hoạch buôn lậu 222 kg ma túy đá (methamphetamine) từ Trung Quốc đến Australia. Ông Schellenberg bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ trên máy bay ở Quảng Châu vào ngày 3/12/2014, sau đó bị giam giữ tại tỉnh Liêu Ninh.
Trung Quoc ket an tu hinh cong dan Canada giua cang thang ngoai giao
 Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, nơi diễn ra phiên tòa xét xử công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg. Ảnh: Reuters.
Tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố với các phóng viên: "Chúng tôi hết sức lo ngại, với tư cách là một chính phủ, và những đồng minh và bạn bè quốc tế của chúng tôi cũng nên cảm thấy thế, rằng Trung Quốc đã chọn việc áp dụng án tử hình một cách tùy tiện... như trong trường hợp này".
Trong phiên tòa diễn ra ngày 14/1, Schellenberg nói rằng ông chỉ là một khách du lịch tới Trung Quốc sau khi đã đi qua một loạt các nước Đông Nam Á khác bao gồm Lào, Myanmar, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Công dân Canada tuyên bố mình bị gài bẫy bởi những tên tội phạm.
Luật sư của Schellenberg trả lời Reuters cho biết thân chủ của mình có lẽ sẽ kháng cáo mức án tử hình.
Trung Quoc ket an tu hinh cong dan Canada giua cang thang ngoai giao-Hinh-2
 Robert Lloyd Schellenberg (áo trắng), bên trong phiên tòa. Ảnh: AFP.
Ông Guy St-Jacques, cựu đại sứ Canada ở Bắc Kinh, bày tỏ lo ngại trước quyết định nhanh chóng của tòa án Trung Quốc. Trả lời CBC, nhà ngoại giao nhận định: "Chính phủ Canada sẽ có những bài thuyết trình ở Bắc Kinh, nhưng dựa trên kinh nghiệm quá khứ, tôi không chắc điều này có hiệu quả hay không. Chúng ta đang ở trong tình thế rất khó khăn".
Tội buôn lậu ma túy thường xuyên bị trừng trị nghiêm khắc ở Trung Quốc, Bắc Kinh trước đây đã từng xử tử những người nước ngoài vì tội danh này, trong đó có 1 công dân Anh vào năm 2009.
Căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Ottawa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau vụ nhà chức trách Canada bắt giữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu tại Vancouver hồi tháng 12 năm ngoái. Trung Quốc sau đó đã bắt giữ 2 công dân Canada với cáo buộc "làm tổn hại an ninh quốc gia" nước này.
Theo Sơn Trần/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)