Tổng thống Trump: Trung Quốc phải “trả giá” vì đã nuốt lời

(Kiến Thức) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Trung Quốc đã phá vỡ thỏa thuận trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington và sẽ phải "trả giá" bằng mức thuế quan mới nếu hai bên vẫn không đạt được thỏa thuận.

Theo hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Trump ngày 8/5 tuyên bố Trung Quốc đã "phá vỡ thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán thương mại với Washington và sẽ phải đối mặt với mức áp thuế mới nếu hai bên không đạt được thỏa thuận.
"Mọi người có thấy mức thuế mà chúng tôi sẽ thực hiện không? Vì họ (Trung Quốc) đã phá vỡ thỏa thuận. Vì thế, họ sẽ đến đây. Phó Thủ tướng (Trung Quốc) sẽ đến đây vào ngày mai (9/5), nhưng họ đã phá vỡ thỏa thuận. Họ không thể làm như vậy, nên họ sẽ phải trả giá", Tổng thống Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Florida ngày 8/5.
Tong thong Trump: Trung Quoc phai “tra gia” vi da nuot loi
Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại bùng phát. Ảnh: CN. 
Trước đó, trưa 5/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trên Twitter sẽ nâng thuế suất 10% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc lên 25% vào ngày 10/5. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng dọa sẽ áp thuế 25% đối với 325 tỉ USD giá trị hàng hóa còn lại của đối phương trong “thời gian ngắn”.
Đến trưa 8/5, Cơ quan Đăng ký Liên bang Mỹ thông báo nước này sẽ nâng thuế từ mức 10% lên 25% đối với số hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Quyết định này sẽ có hiệu lực vào ngày 10/5/2019.
Nguồn tin của Bloomberg cho biết, Mỹ tức giận với Trung Quốc vì nước này đã thay đổi một số cam kết quan trọng, trong đó có chuyển giao công nghệ.
Còn theo nguồn tin của Reuters, Mỹ giận dữ sau khi phái đoàn Trung Quốc mang ra bàn đàm phán một dự thảo thỏa thuận thương mại với nội dung gần như "đảo ngược" hầu hết các điều khoản mà hai bên thống nhất trước đó và đi ngược lại với các yêu cầu cốt lõi của Mỹ.

Mời độc giả xem thêm video về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung (Nguồn: VTV1)

Theo kế hoạch, phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu sẽ tới Washington trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận thương mại giữa hai quốc gia trong ngày 9-10/5.
Trong tuyên bố đưa ra tối muộn 8/5, Bắc Kinh cho biết nước này lấy làm tiếc trước kế hoạch tăng thuế vào hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mà Mỹ đưa ra, đồng thời nhấn mạnh cuộc xung đột thương mại leo thang không mang lại lợi ích gì cho hai nước cũng như người dân trên thế giới.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)