Thủ tướng Canada hai lần nhầm Nhật Bản thành Trung Quốc

Sự cố xảy ra khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp gỡ người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe tại Ottawa để thảo luận một số vấn đề trước thềm hội nghị G20.

Thu tuong Canada hai lan nham Nhat Ban thanh Trung Quoc
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: Rappler)
"... nhân dịp kỷ niệm 90 năm quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc, à, Canada và Nhật Bản", ông nói trong đoạn phim được ghi lại. Mặc dù Thủ tướng Canada đã tự sửa lỗi một cách nhanh chóng, ông dường như không được tập trung khi đã mắc lại sai lầm tương tự sau đó.
Sai lầm của ông Trudeau nhanh chóng gây "bão" mạng xã hội với hàng loạt hình ảnh châm biếm.
Một số kênh truyền thông cho rằng việc ông Trudeau nói nhầm có liên quan đến vấn đề mối quan hệ giữa Canada và Trung Quốc, sau vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) theo yêu cầu của Mỹ, với cáo buộc bà vi phạm lệnh trừng phạt chống Iran.
Bắc Kinh chỉ trích vụ bắt giữ và kêu gọi Ottawa thả người. Không lâu sau đó, nhà chức trách Trung Quốc bắt giữ hai người Canada với cáo buộc làm nguy hiểm đến an ninh quốc gia. Bắc Kinh phủ nhận động thái có liên quan đến vụ bắt giữ Meng.
Nhật Bản sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6, ông Abe nói ông mong chờ sự trợ giúp của ông Trudeau với sự kiện, ca ngợi những nỗ lực của Canada trong việc tổ chức cuộc gặp G7 năm 2018.

Theo PHƯƠNG ANH/VTC

>> xem thêm

Bình luận(0)