Thông điệp Nga-Trung tập trận muốn gửi tới phương Tây là gì?

Cả Nga và Trung Quốc đều muốn gửi một thông điệp ngầm tới Lầu Năm Góc – rằng nếu chiến tranh thực sự xảy ra ở Đông Âu, Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ bị thiệt hại nặng nề trong trường hợp cố tình can thiệp.
 

Nga vừa khởi động cuộc tập trận “Vostok 2018” (Phương Đông 2018) quy mô lớn nhất trong lịch sử, với sự tham gia của quân đội Mông Cổ và Trung Quốc. Giới quan sát nhận định, Nga-Trung tăng cường vị thế quân sự là một phần trong chiến dịch tuyên truyền và ngoại giao rộng mở hơn.

Mời độc giả xem video: Các phương tiện quân sự tham gia tập trận Vostok 2018 (nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

"Vostok-2018" diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Moscow và phương Tây kể từ năm 2014 liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine. Quyết định của Moscow mời Trung Quốc tham gia tập trận "Vostok-2018" đã khiến cho giới quan sát ngạc nhiên, bởi cuộc tập trận quan trọng hàng đầu này của Nga vốn “đóng cửa" với các quân đội nước ngoài.
Trang mạng Channel News Asia dẫn bài viết nhận định đăng trên báo Anh Reuters ngày 6/9, trong bối cảnh phương Tây ám ảnh với những thách thức chính trị và pháp lý của Tổng thống Trump, về Brexit và các khủng hoảng khác trong nước, binh sĩ Trung Quốc đã cùng với Nga tham gia cuộc tập trận quy mô lớn nhất trong hơn 30 năm.
Cuộc tập trận “Vostok-2018” được tổ chức 6 tháng sau khi Bắc Kinh triển khai cuộc tập trận hàng hải “lớn chưa từng có”. Theo giới quan sát, cuộc tập trận lần này ở Nga một lần nữa là lời nhắc nhở cho phương Tây rằng vị thế quân sự trung tâm của hai trong số các cường quốc trên thế giới ra sao.
Trong khi cả hai nước có thể không mong đợi một cuộc đối đầu với Mỹ hay các nước đồng minh của Mỹ, Bắc Kinh và Moscow đều muốn tạo dựng một ấn tượng rằng họ luôn sẵn sàng chiến đấu.
Cả hai quốc gia trên đều gửi một thông điệp ngầm tới Lầu Năm Góc – rằng nếu chiến tranh thực sự xảy ra ở Đông Âu, Mỹ sẽ đối mặt với nguy cơ bị thiệt hại nặng nề trong trường hợp cố tình can thiệp.
Thong diep Nga-Trung tap tran muon gui toi phuong Tay la gi?
 Trực thăng vũ trang Trung Quốc xuất hiện trong cuộc tập trận Vostok-2018. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Một bước tiến trong tập trận
Các cuộc tập trận mang tính bước ngoặt này là một phần của bức tranh to lớn về đầu tư, phát triển và thử nghiệm vũ khí.
Theo các phương tiện truyền thông, lực lượng vũ trang Nga vẫn đang cố gắng khôi phục một tên lửa hành trình hạt nhân sau vụ thử nghiệm thất bại ở Bắc Cực năm ngoái. Trong khi đó, Trung Quốc được cho là chứng kiến số lượng các vụ tai nạn máy bay quân sự tăng đáng kể trong 2 năm qua, đặc biệt là trên Biển Đông.
Đó là một dấu hiệu rõ rệt về mức độ rủi ro mà các nước này sẵn sàng chấp nhận trong việc tìm kiếm quyền lực quân sự - được cho là đáng kể hơn so với Mỹ hoặc bất kỳ đồng minh châu Âu và châu Á nào.
“Vostok” được cho là có sự góp mặt của khoảng 300.000 binh sĩ, ngay sau khi Moscow vừa triển khai đội hình hải quân lớn nhất trong vài năm trở lại đây tới Địa Trung Hải. Giới quan sát cho rằng bên cạnh việc “cảnh cáo” Mỹ không can thiệp vào các hoạt động của Nga tại Syria, lần phô trương sức mạnh tại Syria cũng giúp làm tăng uy tín của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong nước.
Cuộc tập trận “Vostok” diễn ra tại miền Đông Siberia kéo dài từ ngày 11 - 17/9 với sự tham gia của các quân khu miền Trung và phía Đông, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội biển Bắc, cùng tất cả các binh đoàn và lực lượng đổ bộ đường không, máy bay tầm xa và máy bay vận tải quân sự.
Quy mô cuộc tập trận lần này bao gồm gần 300.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay, gần 80 tàu quân sự, 36.000 xe tăng, xe bọc thép và nhiều phương tiện chiến đấu khác.
Giàn vũ khí tối tân được mong đợi trong lần tập trận này bao gồm hệ thống tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân Iskander, xe tăng T-72, T-80 và T-90 với các tính năng được nâng cấp, bộ đôi máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35 đời mới, trực thăng tấn công Mi-28 và Mi-35, và nhiều vũ khí robot hiện đại.
Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)