Quan chức bóng đá cấp cao bị bắt, Ukraine hết cửa đăng cai World Cup?

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine cùng một quan chức bóng đá cấp cao khác của nước này bị bắt giữ với cáo buộc biển thủ công quỹ.

Ông Andriy Pavelko, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine, vừa bị bắt giữ (ảnh: Guardian)

Guardian hôm 29/11 đưa tin, cảnh sát Ukraine đã bắt giữ ông Andriy Pavelko, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine, và Yuri Zapisotsky, cấp dưới của ông này với cáo buộc có hành vi biển thủ công quỹ.

Theo cáo buộc từ phía cảnh sát, ông Andriy Pavelko đã “bỏ túi riêng” số tiền hơn 700.000 USD là một phần ngân sách để xây dựng nhà máy sản xuất cỏ cho sân bóng đá. Ông Pavelko, người phủ nhận cáo buộc trên, phải đối mặt với án tù 12 năm.

Tuần trước, khi xuất hiện nhiều thông tin cho rằng ông Pavelko sắp bị bắt giữ, Liên đoàn bóng đá Ukraine đã cáo buộc những người điều tra ông Pavelko có tư tưởng “thân Nga”.

Theo Guardian, ông Pavelko nhiều khả năng sẽ được tại ngoại và chờ xét xử sau khi nộp số tiền bão lãnh 270.000 USD để ra khỏi trại giam.

“Tiền bảo lãnh đã được nộp. Chúng tôi hy vọng ông Pavelko sẽ sớm trở lại văn phòng”, luật sư Denys Bugay của ông Pavelko cho hay.

Vị luật sư này tuyên bố, nhóm pháp của ông Pavelko sẵn sàng làm việc với giới chức cảnh sát và phản đối tất cả cáo buộc.

Ông Pavelko giữ chức Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ukraine từ năm 2015. Đây là đơn vị tổ chức và quản lý các giải thi đấu bóng đá trong nước ở Ukraine.

Guardian cho hay, ông Pavelko có ảnh hưởng lớn tới giới túc cầu Ukraine và là người thúc đẩy việc Ukraine cùng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha phối hợp tranh thầu tổ chức World Cup 2030. Nếu ông Pavelko bị kết án, nhiều khả năng Ukraine sẽ mất cơ hội đồng đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh.

Tháng trước, ông Pavelko (người từng là quan chcức FIFA) đã ca ngợi sự đoàn kết của nền bóng đá châu Âu sau khi Ukraine được Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đồng ý cho vào nhóm tranh thầu đăng cai World Cup 2030.

Hai “đối thủ” của 3 nước này là nhóm bao gồm Ai Cập, Hy Lạp, Ả Rập Saudi và nhóm Uruguay, Argentina, Paraguay, Chile.

Aleksander Ceferin – Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) – nhận định, nhóm Ukriane, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha nhiều khả năng sẽ thắng thầu. Tuy nhiên, khả năng Ukriane có đủ nguồn lực để đồng đăng cai World Cup 2030 hay không vẫn còn bỏ ngỏ.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã phê chuẩn kế hoạch tranh thầu tổ chức World Cup của nước này, theo Guardian.

Theo Vương Nam/Nguoiduatin

>> xem thêm

Bình luận(0)