Phát hiện mộ tập thể hàng trăm người tại Mexico

Lực lượng chức năng Mexico vào ngày 6/9 đã điều tra vụ 166 thi thể được phát hiện trong mộ tập thể tại bang miền Đông Veracruz.

Tổng chưởng lý Veracruz Jorge Winckler Ortiz cho biết ngôi mộ tập thể này đã tồn tại được hai năm và mới được phát hiện trong tháng 8 vừa qua.
Các nhà điều tra đã phát hiện 200 mảnh quần áo, 144 thẻ căn cước và nhiều đồ dùng cá nhân nằm trong mộ tập thể.
Phat hien mo tap the hang tram nguoi tai Mexico
Một ngôi mộ tập thể tại bang Veracruz. Ảnh: AP 
Giới chức Mexico không công bố chi tiết về địa điểm cụ thể của mộ tập thể này bởi cuộc điều tra đang được tiến hành.
Tổng chưởng lý Veracruz Jorge Winckler Ortiz không loại trừ khả năng phát hiện thêm nạn nhân bởi hiện tại radar quét xuyên đất đang được sử dụng để tìm kiếm ở khu vực lân cận ngôi mộ tập thể mới được phát hiện.
Xét nghiệm gen sẽ được thực hiện để so sánh với dữ liệu về những người mất tích. Giới chức địa phương còn dự định đăng ảnh về trang phục được tìm thấy trong mộ tập thể để các gia đình có người thân mất tích có thể nhận dạng.
Veracruz nằm trong nhóm các bang tại Mexico gồm Nuevo León, Guerrero, Jalisco và Michoacán có nhiều mộ tập thể với số lượng xác người lớn. Đây cũng là những bang nơi các nhóm tội phạm khét tiếng hoạt động mạnh.
Kênh CNN (Mỹ) đưa tin cách đây hơn 1 năm, cảnh sát Veracruz đã tìm ra ngôi mộ tập thể với thi thể của 300 người.
Kể từ năm 2006, khi quân đội Mexico mạnh tay xử lý các nhóm tội phạm lớn, bạo lực đã gia tăng ở quốc gia này khiến hơn 200.000 người thiệt mạng và 37.000 người khác nằm trong diện mất tích. Tính riêng tại Veracruz kể từ năm 2006 đã có 3.600 người mất tích.
Tờ Guardian (Anh) cho biết các nạn nhân thường là thành viên các nhóm tội phạm có tổ chức hoặc những người từ chối không gia nhập những tổ chức này.
Theo Hà Linh/Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)