Ông Trump: Nga-Syria đang hưởng lợi lớn vì Mỹ "đánh bại" IS?

(Kiến Thức) - Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nga, Iran và Syria là bên hưởng lợi nhiều nhất từ chiến dịch chống phiến quân IS của Washington, và cuộc chiến này đã tới hồi kết.

Theo đó trong một đoạn tweet trên mạng xã hội Twitter hôm 13/1, Tổng thống Trump viết rằng “Nga, Iran và Syria là những bên hưởng lợi nhiều nhất từ chiến dịch tiêu diệt IS của Mỹ ở Syria. Washington cũng hưởng lợi nhưng lúc này là thời điểm rút quân Mỹ trở về. Hãy dừng những cuộc chiến không có hồi kết”.
Bên cạnh đó ông Trump cũng tái khẳng định quân đội Mỹ đang bắt đầu rút quân khỏi Syria “trong khi đang tấn công các phần tử khủng bố IS còn sót lại từ nhiều hướng”, và cũng nhấn mạnh rằng sẽ “triển khai quân đội tấn công từ các căn cứ nằm gần biên giới Syria nến như IS tiếp tục manh nha trở lại”.
Ong Trump: Nga-Syria dang huong loi lon vi My
Tuyên bố rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Trump trên mạng xã hội Twitter. (Ảnh chụp màn hình)
Bên cạnh đó Tổng thống Trump còn "nhắn nhủ" Ankara rằng sẽ “tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ về mặt kinh tế nếu Ankara tấn công người Kurds”. Lực lượng dân quân người Kurds (YPG) hiện là nòng cốt chính trong lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.
Tuy nhiên, YPG lại là nguyên nhân dẫn tới sự mâu thuẫn giữa Mỹ và đồng minh NATO Thổ Nhĩ Kỳ khi Ankara cho rằng YPG có liên quan tới đảng công nhân người Kurds PKK, một tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Do đó chính tuyên bố rút 2.000 quân khỏi Syria vào tháng 12 năm ngoái của ông Trump đã tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch loại bỏ người Kurds ở phía Bắc Syria.
Rơi vào tình trạng có thể bị tấn công bất cứ lúc nào trong khi người Mỹ sắp rời đi, người Kurd đã quay sang tìm sự giúp đỡ của chính quyền Damascus. Ngay sau đó Quân đội chính phủ Syria đã nhanh chóng kiểm soát Manbij. Người Kurd dường như kỳ vọng ảnh hưởng của Iran và Nga sẽ có thể “kìm chân” Thổ Nhĩ Kỳ.

Mời độc giả xem video: Tổng thống Donald Trump phát biểu về tương lai của Quân đội Mỹ tại Syria. (nguồn RT)

Hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng mục tiêu chủ chốt của Mỹ sau khi rút quân khỏi Syria là đảm bảo quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không tiêu diệt lực lượng người Kurds.
Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu gồm lực lượng tới từ 70 quốc gia. Họ bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria từ năm 2014, tuy nhiên sự hiện diện của Mỹ không được Liên Hợp Quốc cũng như chính quyền Syria công nhận
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)