Nín thở xem Iran vây bắt tàu chở dầu Anh như phim hành động

(Kiến Thức) - Theo đoạn video được Vệ binh Cách mạng Iran công bố hôm 20/7, lực lượng này đã huy động nhiều tàu cao tốc và cả trực thăng vũ trang để vây bắt tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh.

Mời độc giả xem video: Quân đội Iran bắt tàu chở dầu của Anh. (nguồn RT)

Trong video được Vệ binh Cách mạng Iran mới công bố, các tàu tấn công cao tốc của lực lượng này cố gắng tiếp cận tàu chở dầu Anh - Stena Impero nhưng bất thành, tuy vậy chỉ ít phút sau một trực thăng vũ trang của Iran xuất hiện cùng lực lượng đặc nhiệm nhanh chóng tràn xuống khống chế thủy thủ đoàn tàu Stena Impero.
Được biết, đây cũng là chiến thuật giúp Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh bắt được siêu tàu chở dầu của Iran ngoài khơi vùng lãnh thổ Gibraltar vào hai tuần trước.
Theo truyền thông Iran, sở dĩ nước này ra lệnh bắt giữ tàu chở dầu Anh vì con tàu này đâm vào tàu đánh cá của Iran, nhưng sau đó cố tình tháo chạy và phản hồi các cảnh báo của tàu này. Tàu đánh cá sau đó thông báo cho Cơ quan Cảng và Hàng hải Iran, đến lượt cơ quan này báo cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.
Nin tho xem Iran vay bat tau cho dau Anh nhu phim hanh dong
 Tàu chở dầu Stena Impero mang cờ Anh trong ảnh công bố ngày 19/7. Ảnh: Stena Bulk.
Các tàu của Vệ binh Cách mạng Iran sau đó yêu cầu tàu Stena Impero chuyển hướng đến một cảng của Iran để điều tra vào ngày 19/7. Thủy thủ đoàn của Stena Impero vẫn ở trên tàu theo quy định an toàn.
Việc Iran cố giải thích việc bắt giữ tàu chở dầu Anh cho thấy nước này muốn căng thẳng hiện tại ở eo biển Hormuz hạ nhiệt, AP bình luận.
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt khi trả lời phỏng vấn truyền thông nước này gọi vụ việc trên là hành động thù địch. Ngoại trưởng Jeremy Hunt cho biết ông bày tỏ sự thất vọng cực độ của mình qua điện thoại với người đồng cấp Iran, Mohammad Javad Zarif. Anh cũng triệu tập nhà ngoại giao Iran ở London.
Trong khi đó người phát ngôn của Vệ binh Cách mạng Iran, Thiếu tướng Ramezan Sharif, cho biết Tehran bắt giữ con tàu ở eo biển Hormuz bên cạnh sự kháng cự và can thiệp của tàu chiến Anh đang hộ tống nó. Dù vậy, không có tàu chiến Anh nào được nhìn thấy trong video được đăng tải.
Ngày 19/7 cũng chứng kiến diễn biến khác đẩy căng thẳng ở vùng Vịnh lên đến đỉnh điểm khi Hải quân Mỹ tuyên bố tàu tấn công đổ bộ USS Boxer đã bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Iran vì đã bay quá gần nhóm tàu chiến Mỹ.
Ngay sau đó Iran phủ nhận điều này và nói không mất UAV nào, cho rằng Mỹ có thể đã bắn nhầm máy bay của chính mình.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)