Nhà sáng lập WikiLeaks bị giam ở "Vịnh Guantanamo của Anh"

Trong lúc chờ tòa án Anh quyết định có dẫn độ Assange sang Mỹ hay không, nhà sáng lập WikiLeaks đã được đưa đến nhà tù Belmarsh nổi tiếng ở phía đông nam London.
 

Nhà sáng lập WikiLeaks - Julian Assange, người vừa bị bắt sau gần 7 năm lẩn trốn trong sứ quán Ecuador ở London, đang bị giam giữ tại Belmarsh, một trong những nhà tù nổi tiếng nhất từng được mệnh danh là "Vịnh Guantanamo của Anh".
Assange đã sống tại sứ quán Ecuador ở London từ năm 2012 với tư cách tị nạn chính trị, nhằm tránh bị dẫn độ sang Mỹ để đối mặt với cáo buộc về việc phát tán thông tin mật của chính phủ nước này thông qua trang WikiLeaks. Hôm 11/4, Ecuador đã hủy bỏ tư cách tị nạn của Assange, cho phép cảnh sát Anh vào bắt và đưa đi.
Trong lúc chờ tòa án Anh quyết định có dẫn độ Assange sang Mỹ hay không, ông đã được đưa đến nhà tù Belmarsh ở phía đông nam London.
Nha sang lap WikiLeaks bi giam o
 Nhà tù Belmarsh ở phía đông nam London. Ảnh: Reuters.
Nhà tù này trở nên nổi tiếng sau vụ khủng bố 11/9/2001 tại Mỹ. Theo luật chống khủng bố được Anh ban hành sau sự kiện chấn động, các nghi phạm khủng bố là công dân nước ngoài có thể bị giam giữ tại nhà tù Belmarsh, theo BBC. Do đó, nhà tù có biệt danh là "Vịnh Guantanamo của Anh", liên hệ đến trại giam nổi tiếng của tại căn cứ quân sự cùng tên của Mỹ ở Cuba vốn đã nổi tiếng khắp thế giới vì các vụ tra tấn tù binh.
Báo cáo của trưởng thanh tra nhà tù Anh năm 2018 về Belmarsh vẽ nên một bức tranh phức tạp, theo Business Insider. Báo cáo cho biết hơn 100 tù nhân tại đây đang thụ án vô thời hạn, bên cạnh những phạm nhân phạm các tội nghiêm trọng.
Dù báo cáo kết luận nhà tù về cơ bản "được điều hành tốt", nó cũng chỉ ra một số điểm yếu.
Nhà tù không đáp ứng 37 trên 59 khuyến nghị mà báo cáo đã đặt ra cho đội ngũ nhân sự sau cuộc thanh tra. Dù kế hoạch cải tạo và phóng thích được cải thiện sau lần làm việc gần nhất cũng như vấn đề an toàn "tương đối tốt", một số khía cạnh khác không được đánh giá tốt.
Chẳng hạn, vấn đề "tôn trọng", được đo bằng việc "tù nhân có được đối xử với sự tôn trọng nhân phẩm con người hay không", đi từ "tương đối tốt" đến "không đủ tốt". Trong khi đó, tiêu chí "hoạt động có mục đích" từ "không đủ tốt" thành "kém".
Bạo lực trong nhà tù cũng được cho là đã gia tăng, song Belmarsh lưu ý rằng tình trạng tương tự cũng diễn ra ở những nhà tù khác.
Báo cáo năm 2018 đã đưa ra 40 khuyến nghị cải thiện nhưng có một số khuyến nghị nhà tù không đồng tình. Một trong số đó là việc không giam 3 người trong phòng giam được thiết kế cho 2 người. Nhà tù cho rằng dù việc này là "thực tiễn không mong muốn", họ không vi phạm quy định.
"Không có triển vọng cho việc nhà tù đáp ứng được các khuyến nghị này trong thời gian trung hạn", báo cáo nêu.
Một số người dùng Twitter chế giễu việc so sánh Belmarsh với nhà tù Vịnh Guantanamo, nói rằng tù nhân ở nhà tù Anh được tiếp cận với "giáo dục, hội thảo, hai phòng gym và một thư viện", cùng với "các nhóm tư vấn và chữa bệnh".
Theo Đông Phong/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)