Nắng nóng 50 độ, đã có người thiệt mạng ở Ấn Độ

Ấn Độ đạt nhiệt độ cao chưa từng thấy ở nhiều nơi, lên tới 50 độ, ghi nhận đã có những người thiệt mạng vì nắng nóng.
 

Theo IFL Science, người dân Ấn Độ đang hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ cao chưa từng thấy. Thủ đô New Delhi với 26 triệu dân của Ấn Độ, đang trải qua nhiệt độ cao nhất mọi thời đại.
Mức nhiệt độ đã đạt đến nghĩa 48 độ C, vượt kỷ lục năm 2014. Mức nhiệt độ này hoàn toàn có thể gây chết người bởi phần lớn người dân Ấn Độ chưa có điều hòa.
Trong khi đó, thành phố thành phố Churu ở phía tây bang Rajasthan có nhiệt độ kỷ lục lên tới 50,3 độ C.
Nang nong 50 do, da co nguoi thiet mang o An Do
 Nắng nóng đặc biệt khắc nghiệt ở các bang miền trung Ấn Độ.
Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buối sáng (SCMP), 4 người thiệt mạng vì nắng nóng khi đang di chuyển trên một chuyến tàu ở miền bắc Ấn Độ.
4 người tử vong di chuyển từ Agra đến Coimbatore ở phía nam. “Nắng nóng là một trong những nguyên nhân chính”, phát ngôn viên cơ quan đường sắt Ấn Độ Ajit Kumar Singh nói. “Đây là sự cố đáng tiếc”.
“Khi con tàu đến ga Jhansi, chúng tôi nhận được điện báo trên tàu rằng có một hành khách bất tỉnh”, Kumar nói. “Khi các nhân viên y tế đến nơi, có 3 người đã chết. Người thứ 4 tử vong ở bệnh viện”.
Tại Jhansi, khu vực phía bắc bang Uttar Pradesh, nhiệt độ những ngày qua dao động ở mức 45 độ C. Kumar nói đoàn tàu không gặp vấn đề gì về kỹ thuật, nhưng thừa nhận các hành khách tử vong không được ngồi điều hòa.
Một hành khách có mặt trên chuyến tàu nói đoàn tàu khi đó nóng như thiêu đốt. “Một thời gian ngắn sau khi rời Agra, nhiệt độ bên trong toa tàu tăng cao đến mức không thể chịu được. Nhiều người than phiền về việc cảm thấy khó thở, chóng mặt”, một hành khách nói. “Trước khi có sự giúp đỡ, một số hành khách đã gục ngã”.
Theo truyền thông Ấn Độ, một trong những người tử vong là một cụ ông 81 tuổi.
Các chuyên gia nói đợt nắng nóng kỷ lục ở Ấn Độ là kết quả của hiện ượng ấm lên toàn cầu. Bên cạnh đó, mùa mưa đến muộn khiến đợt nắng nóng kéo dài bất thường. Nhiều ngôi làng ở Ấn Độ không có nước sạch dùng cho sinh hoạt và nước cho gia súc.
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

>> xem thêm

Bình luận(0)