Mỹ từng bỏ rơi người Kurd, nay lĩnh hậu quả bị SDF "bán đứng"?

Đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi miền bắc Syria, SDF sẽ phải tự lo cho chính bản thân mình, thay vì giữ bí mật cho Mỹ.

Theo Business Insider ngày 19/10, trong gần 5 năm qua, lực lượng Mỹ đã cùng đồng hành với lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống phiến quân khủng bố IS ở bắc Syria.
Tuy nhiên, khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi Syria vào tuần trước một cách đột ngột, người Kurd đã rơi vào thế bế tắc trước chiến dịch Mùa xuân Hòa bình do Thổ Nhĩ Kỳ phát động ở miền bắc Syria.
Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump, đồng khẳng định niềm tin của SDF với Washington đã không còn.
My tung bo roi nguoi Kurd, nay linh hau qua bi SDF
 Bản đồ chiến sự miền bắc Syria ngày 19/9.
Trước mối đe dọa đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng SDF đã phải cầu cứu Chính phủ Syria và Nga nhằm ngăn cản bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.
Theo Shawn Snow của Military Times, việc hợp tác với người Kurd có thể mang lại "chiến lợi phẩm" về mặt tình báo cho người Nga và Syria. Bởi lẽ, người Kurd đã chiến đấu cùng với lực lượng Mỹ trong nhiều năm và nắm được những thông tin quân sự quan trọng.
Các thông tin tối mật như chiến thuật, kỹ năng tác chiến, các thiết bị quân sự, phương pháp thu thập thông tin tình báo và thậm chí là danh tính của những người chịu trách nhiệm điều hành tác chiến.
SDF với nòng cốt là người Kurd cho biết, liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu đã xây dựng và đào tạo một lực lượng chống IS mang tên Yekineyen (YAT). Nhóm này chuyên có nhiệm vụ tìm và diệt các phần tử IS đang lẩn trốn.
Một cựu quan chức tình báo quân sự của Mỹ, người đã dành nhiều năm làm việc với các lực lượng đặc nhiệm, nói với Military Times rằng, việc SDF làm lộ tin tức tình báo quan trọng về lực lượng Mỹ cho Nga và Syria là có thể xảy ra.
Lực lượng Mỹ nhiều lần mô tả rằng, SDF là đồng minh trung thành và có năng lực. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, đứng trước nguy cơ bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh bật khỏi miền bắc Syria, SDF sẽ phải tự lo cho chính bản thân mình, thay vì giữ bí mật cho Mỹ - kẻ đã bỏ rơi họ giữa lúc khó khăn nhất.
Hiện tình hình Syria vẫn đang diễn ra khá phức tạp. Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày. Trong thời gian diễn ra lệnh ngừng bắn, lực lượng người Kurd sẽ phải rời khỏi "khu vực an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập dọc biên giới Syria (rộng 32km).
Tuy nhiên, lực lượng người Kurd ngày 18/10 cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các cuộc tấn công. Phía Ankara bác bỏ thông tin này và tuyên bố sau thời hạn của thỏa thuận, nếu người Kurd không làm theo yêu cầu, họ sẽ nối lại chiến dịch quân sự.
"Trong thời gian 120 giờ tới, tổ chức khủng bố lực lượng bảo vệ người Kurd (YPG) sẽ rời khỏi khu vực mà chúng tôi xác nhận là vùng an toàn. Vùng an toàn sẽ sâu 32km trong lãnh thổ Syria và trải dài 440km từ tây sang đông", ông Erdogan tuyên bố.
Trong khi đó, Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Syria, ông James Jeffrey cho biết, theo thỏa thuận ngừng bắn mà Phó tổng thống Mỹ Mike Pence nhất trí với Tổng thống Erdorgan, "vùng an toàn" là một khu vực nhỏ hơn những gì ông Erdogan tuyên bố.
Theo Đặc phái viên Mỹ về các vấn đề Syria, "vùng an toàn" chỉ kéo dài 120km, nằm giữa biên giới hai thị trấn Ras al Ain và Tel Abyad, nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd đang xảy ra xung đột.
Theo Trung Thành/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)