Mỹ trừng phạt chuyên cơ của Tổng thống Hàn Quốc?

Trong thời gian gần đây truyền thông Hàn Quốc đưa tin Mỹ đã đưa chuyên cơ của Tổng thống Moon Jae-in vào danh sách trừng phạt với lý do phương tiện này đưa ông Moon tới Triều Tiên.
 

Diễn biến bất ngờ này xuất phát từ thực tế trong năm 2017 Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh mở rộng trừng phạt Triều Tiên, trong đó có nội dung cấm bất cứ tàu thủy hoặc máy bay nào sau khi đến Triều Tiên được vào lãnh hải, không phận Mỹ trong 180 ngày.
Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chuyên cơ Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in đã phải đề nghị trước để được bay vào không phận Mỹ trong tháng 9 khi phương tiện này đưa nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới dự sự kiện của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
My trung phat chuyen co cua Tong thong Han Quoc?
 Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay cùng quan chức CH Séc tại sân bay ở Prague. Ảnh: Newsis
Bên cạnh đó, Chosun Ilbo đưa tin trong tháng 11 khi chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Hàn Quốc tới Argentina dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) đã lên kế hoạch quá cảnh tại Los Angeles (Mỹ) để tiếp liệu nhưng đã buộc phải chuyển hướng đến Cộng hòa Séc do lệnh cấm.
Tuy nhiên, một quan chức Hàn Quốc giấu tên đã bác bỏ thông tin chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc không được phép hạ cánh tại Los Angeles.
Quan chức giấu tên này khẳng định với Chosun Ilbo: “Thay đổi giữa chặng đường chuyển từ Los Angeles (Mỹ) tới CH Séc không hề liên quan tới bất kỳ lệnh trừng phạt nào. Việc một chuyên cơ chở Tổng thống Moon Jae-in bị xếp vào danh sách đen là vô lý”.
Theo Hà Linh/ Báo Tin tức

>> xem thêm

Bình luận(0)