Mỹ có thể sẽ dùng vũ lực để duy trình an ninh ở biên giới Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép quân đội sử dụng vũ lực gây sát thương ở khu vực biên giới với Mexico nếu cần thiết.

Tuyên bố của Tổng thống Trump đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói rằng ông đã được trao quyền để cho phép quân đội thực hiện quyền hành lớn hơn nhằm bảo vệ các nhân viên biên giới.
Khoảng 5.800 binh sỹ đã được điều đến biên giới Mỹ với Mexico để tăng cường phòng vệ trước làn sóng người nhập cư chủ yếu là người Honduras. Động thái này diễn ra sau khi một thẩm phán tạm thời chặn sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc cấm người nhập cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ.
My co the se dung vu luc de duy trinh an ninh o bien gioi Mexico
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho phép quân đội sử dụng vũ lực gây sát thương ở khu vực biên giới với Mexico nếu cần thiết. Ảnh: Reuters 
Tổng thống Trump nhiều lần đề cập tới đoàn xe chở người di cư như một “cuộc xâm lược” và tuyên bố, trong số này có cả “những tên tội phạm sừng sỏ”.
Trước đó, ông Trump tuyên bố “Khi họ (những người di cư) ném đá vào lực lượng của Mỹ như những gì chính họ đã làm nhằm vào cảnh sát biên giới Mexico, hãy coi đó là một cuộc nã súng”.
Tuy nhiên, ông trong một phát biểu ngay ngày hôm sau, ông lại nói rằng, nếu các binh sỹ hay nhân viên bảo vệ biên giới bị ném đá, “chúng tôi sẽ bắt họ [người di cư – ND]. Điều đó không có nghĩa là bắn họ”.
Sắc lệnh cho phép quân đội sử dụng vũ gây lực sát thương sẽ gặp thách thức ở tòa án, khi các nhà hoạt động nói rằng, nó vi phạm Đạo luật Posse Comitatus từ năm 1878, theo đó ngăn chặn quân đội tham gia vào lực lượng hành pháp nội địa. Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan nghiên cứu quốc hội, quân đội được phép được sử dụng trên lãnh thổ Mỹ để ngăn chặn các cuộc nổi dậy hoặc để tăng cường quyền lực liên bang.
Số lượng người di cư đổ về biên giới Mỹ hiện lên tới 4.000-6.000 người. Rất nhiều người trong số này đang cắm trại ở thành phố Tijuana, biên giới Mexico. Một số người phải ngủ trên những cánh đồng hay dưới những khán đài lộ thiên bên trong một khu phức hợp thể thao.
Cư dân Tijuana đã bắt đầu biểu tình phản đối những người di cư, dẫn đến việc cảnh sát chống bạo động Mexico phải vào cuộc.
Theo Thùy Linh/VOV.VN

>> xem thêm

Bình luận(0)