"Doanh nhân Pháp" lừa tình người phụ nữ Hong Kong hơn 90.000 USD

Kẻ lừa đảo mạo nhận là doanh nhân Pháp, dụ dỗ một phụ nữ Hong Kong trong hơn 5 tháng rồi thuyết phục cô giúp chuyển 93.200 USD sang châu Phi.

Theo South China Morning Post, cô Ma On Shan, 34 tuổi, chỉ nhận ra mình là nạn nhân lừa đảo sau khi tiết lộ về mối quan hệ cho bố mẹ.
Nạn nhân phải nhập viện ngày 20/11 vì sốc tâm lý sau khi phát hiện mình bị lừa tiền. Vụ án đã được chuyển cho cảnh sát hình sự quận Tai Po, Hong Kong, điều tra.
Theo nguồn tin cảnh sát, kẻ lừa đảo tiếp cận Ma On San trên một trang hẹn hò vào tháng 6. Người này tự nhận là doanh nhân tại Pháp, mua bán phụ tùng ôtô tại châu Phi. Cả hai duy trì quan hệ tình cảm trong gần 5 tháng.
Số tiền của nạn nhân được chuyển đến sáu tài khoản khác nhau. Cô chấp nhận giúp "người yêu", dù cả hai chỉ nói chuyện trên ứng dụng WhatsApp chứ chưa từng gặp nhau ngoài đời hay nhìn thấy mặt qua video.
Số vụ lừa đảo thông qua các trang mạng hẹn hò tăng đột biến tại Hong Kong trong năm 2018. Ảnh: Straits Times. 
Theo cảnh sát Hong Kong, những đối tượng lừa đảo trên mạng thường sử dụng ảnh giả, mạo danh là đàn ông da trắng và sống tại các nước phương Tây.
Tháng 10, giới chức Hong Kong đã phối hợp với Malaysia và Singapore triệt phá một nhóm chuyên lừa đảo trên mạng có hang ổ tại Kuala Lumpur. Cảnh sát bắt giữ được 52 nghi phạm. Trong vòng 3 năm hoạt động, nhóm này đã lừa được gần 14 triệu USD từ 147 nạn nhân, trong đó có 101 người sống tại Hong Kong.
Theo thống kê của cảnh sát Hong Kong, 9 tháng đầu năm 2018 đã có 463 trường hợp trình báo họ là nạn nhân của các vụ lừa đảo với cách thức tương tự. Tổng giá trị tài sản bị mất lên đến 50,8 triệu USD.
Số nạn nhân bị dụ dỗ qua các trang mạng hẹn hò rồi lừa tiền ở Hong Kong tăng nhanh những năm qua. Con số này vào năm 2017 là 235 vụ, còn trước đó một năm là 114 vụ.
Trong vụ lừa tiền lớn nhất từng được ghi nhận ở Hong Kong, nạn nhân là nữ doanh nhân 66 tuổi. Kẻ lừa đảo mạo danh là một kỹ sư người Anh.
Trong vòng 4 năm “yêu xa”, nạn nhân gửi cho “người yêu” của mình gần 22,9 triệu USD.
Theo Thanh Danh/Zing News

>> xem thêm

Bình luận(0)