Mỹ bán 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc nói ngay điều này

Ngày 9/7, Trung Quốc đã ra tuyên bố yêu cầu Mỹ ngừng ngay ý định bán vũ khí cho Đài Loan (Trung Quốc) nhằm tránh làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của quốc gia châu Á này. 
 

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là sự vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Hoa" của Trung Quốc, cho rằng việc làm này là sự can thiệp vào tình hình nội bộ, cũng như làm suy yếu chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc.
My ban 2 ty USD vu khi cho Dai Loan, Trung Quoc noi ngay dieu nay
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: AFP/TTXVN
Trước đó ngày 8/7, Lầu Năm góc cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cùng ngày đã thông qua kế hoạch bán cho Đài Loan số vũ khí và trang thiết bị quân sự trị giá 2,2 tỷ USD, bao gồm xe tăng và tên lửa phòng không. Kế hoạch này cần phải được Quốc hội Mỹ thông qua.
Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào ngày 7/8. Nếu dự án này được hiện thực hóa, đây sẽ là hợp đồng quân sự lớn đầu tiên giữa Mỹ và Đài Loan trong hàng chục năm qua. Điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng hơn mối quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên quan đến vấn đề thương mại giữa hai nước. Bắc Kinh từng thể hiện rõ lập trường phản đối kế hoạch bán vũ khí nói trên, bày tỏ "đặc biệt quan ngại" kế hoạch mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan.
Theo Lan Phương/TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)