Mục tiêu mới của IS là các khu nghỉ dưỡng ở Châu Á

Sự sụp đổ của nhóm phiến quân IS đã mở đường cho nhiều vụ tấn công kiểu Sri Lanka nhằm vào du khách khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Nam Á và Đông Phi, các nguồn tin tình báo cho biết.

Tờ Sunday Telegraph dẫn cảnh báo của các cơ quan tình báo cho biết, các tay súng phiến quân IS bị đánh bật khỏi thành trì chính là Baghouz ở đông Syria vào tháng trước, hiện rất rảnh tay để lên kế hoạch tấn công các khu nghỉ dưỡng.
Theo đó, các điểm du lịch nhiều người ưa chuộc như Ấn Độ, Maldives và các khu nghỉ ở Kenya và Tanzania là những mục tiêu dễ bị tấn công.
Muc tieu moi cua IS la cac khu nghi duong o Chau A
 
“Điều đáng chú ý là nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị đập tan song trong thời gian ngắn nó lại tạo ra một vấn đề rằng các thành viên của IS rải rác khắp thế giới và chúng đang tìm cách tiến hành các vụ tấn công để quảng bá thông điệp IS”, Sunday Telegraph dẫn lời một quan chức tình báo nói.
Hiện, những kẻ đánh bom liều chết ở Sri Lanka được cho là có liên lạc với lãnh đạo IS ở Iraq và hai trong số đó đã đi tới Syria.
Các tay súng IS nhận trách nhiệm về vụ tấn công Lễ Phục sinh nhằm vào một số nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka và nhận diện 7 kẻ đánh bom liều chết. Trong khi đó, giới chức địa phương Sri Lanka lại đổ lỗi cho một nhóm quân Hồi giáo nhỏ ở nước này là National Thowheed Jamath (NTJ) đã tiến hành vụ tấn công.
Các báo cáo ban đầu cho hay, chuỗi các vụ nổ bom đã cướp đi sinh mạng của 359 người, song gần đây Chính phủ Sri Lanka đã hạ bớt con số thương vong còn 253 người. Nhà chức trách Sri Lanka cũng thừa nhận các cơ quan an ninh nước này đã xử lý không tốt thông tin tình báo liên quan.
Theo Hoài Linh/Vietnamnet.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)