Loạt cổ vật siêu quý giá trong vụ cháy bảo tàng Brazil

Vào hôm 2.9, một vụ cháy đã bùng lên tại Bảo tàng Quốc gia Brazil vốn có tuổi đời 200 tuổi và là nơi lưu trữ 20 triệu cổ vật quý giá các loại.

Viện bảo tàng Quốc gia Brazil nằm ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro, gần sân bóng đá Maracana. Đây là bảo tàng về lịch sử tự nhiên và nhân chủng học, do nhà vua Joao VI thành lập năm 1818, và được coi là một “viên ngọc quý” của văn hóa Brazil.
Bích họa Pompeii
Loat co vat sieu quy gia trong vu chay bao tang Brazil
Các bức bích họa được chụp tại khu vực khảo cổ ở thành phố Pompeii, Italy ngày 24.12.2015. Ảnh: Reuters. 
Trong thảm họa Núi Vesuvius phun trào vào năm 79 sau Công nguyên, những bức tranh này đã bị chôn vùi dưới đống đổ nát của thành phố La Mã cổ Pompeii. Trải qua hàng ngàn năm, những bức hình chim công, cá ngựa, rồng và cá heo vẫn trường tồn với thời gian và sau này đã được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Brazil. Tuy nhiên, sau vụ cháy, tác phẩm vô giá này có nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn khỏi lịch sử.
Các mẫu xác ướp
Loat co vat sieu quy gia trong vu chay bao tang Brazil-Hinh-2
Cảnh sát đứng gác tại Bảo tàng Quốc gia Brazil nằm tại thành phố Rio de Janeiro vào ngày 3.9.2018, tức là một ngày sau vụ cháy. Ảnh: Reuters. 
Tại Bảo tàng Quốc gia Brazil, các du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một xác ước phụ nữ qua đời vào thời điểm 600 năm trước khi người châu Âu đặt chân tới Nam Mỹ. Bên cạnh đó, bảo tàng cũng lưu giữ những chiếc đầu người siêu nhỏ của tộc người Shuar ở lưu vực sông Amazon tại Ecuador cùng với 700 mẫu vật khác từ Ai Cập, trong đó có cả quan tài 3.000 tuổi của thầy tu có tên Hori và một xác ướp mèo.
Bộ sưu tập hóa thạch
Loat co vat sieu quy gia trong vu chay bao tang Brazil-Hinh-3
Một mô hình xương của khủng long Angaturama limai được tửng bày tại Bảo tàng Quốc gia Brazil hồi năm 2009. Ảnh: Reuters. 
Bảo tàng Quốc gia Brazil lưu giữ nhiều mẫu hóa thạch cổ đại, trong đó có cả hóa thạch sò Brachiopods có tuổi đời 390 triệu năm. Ngoài ra, bảo tàng cũng trưng bày nhiều bản sao xương đầy ấn tượng như mô hình Angaturama limai – loài khủng long ăn thịt đầu tiên được trưng bày tại Brazil.
Thư viện khoa học
Bên cạnh các mẫu vật quý giá, Bảo tàng Quốc gia Brazil là ngôi nhà của gần 500.000 cuốn sách, trong đó có 2.400 cuốn được đánh giá là rất quý hiếm. Các nhà chức trách Brazil hiện lo ngại rằng thư viện bảo tàng không thoát được cơn thịnh nộ của “bà hỏa”. Theo RT, đã có nhiều thông tin chưa được kiểm chứng trên các mạng xã hội rằng người dân xung quanh bảo tàng đã tìm thấy nhiều trang sách bị cháy sau vụ hỏa hoạn.
Xương cổ đại
Tại Bảo tàng Quốc gia Brazil có trưng bày Người Phụ nữ Luzia (Luzia Woman) – một bộ xương thuộc thời đại đồ đá cũ muộn (upper paleolithic). Luzia được các nhà khoa học phát hiện trong một hang động ở Brazil vào năm 1975 và được tin là đã qua đời cách đây khoảng 11.500 năm về trước. Đây cũng là bộ xương người có niên đại lớn nhất từng được tìm thấy tại châu Mỹ. Tuy nhiên, rất có thể Người Phụ nữ Luzia đã bị phá hủy trong đám cháy.
Theo Tiểu Đào/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)