Khu trục hạm Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga điều tàu theo dõi chặt

Tàu khu trục USS Donald Cook đã vào Biển Đen chưa đầy hai tuần sau khi một tàu Hải quân Mỹ khác được triển khai tại đây. Mátxcơva tuyên bố sẽ theo dõi chặt chẽ các hành động của tàu Mỹ.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke đã được cử tới Biển Đen để "thực hiện các hoạt động an ninh hàng hải và tăng cường ổn định hàng hải khu vực" - hạm đội 6 của Mỹ ra tuyên bố ngày 19/1 cho biết. Tuyên bố lưu ý thêm, hoạt động này sẽ tăng cường năng lực của hải quân của các đồng minh trong NATO và các đối tác của Mỹ trong khu vực.
Khu truc ham My tien vao Bien Den, Nga dieu tau theo doi chat
 Khu trục hạm USS Donald Cook. Ảnh: RT.
"Mỹ và hải quân Mỹ tiếp tục sát cánh cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong việc ủng hộ các lợi ích chung của khu vực và ổn định hàng hải. Việc chúng tôi đến Biển Đen sẽ thể hiện khả năng tương tác của hải quân trong việc theo đuổi các mục tiêu an ninh chung trong khu vực" - Matthew J. Powel - sĩ quan chỉ huy của tàu Donald Cook tuyên bố.
Đây là lần triển khai thứ hai trong vòng chưa đầy hai tuần của chiến hạm Mỹ, sau lần triển khai vào đầu tháng 1 của tàu đổ bộ USS Fort McHenry đến Biển Đen. Tại đây, các thủy thủ tàu đổ bộ lớp Whidbey Island tham gia huấn luyện cùng với các thủy thủ hải quân Romania.
Tuyên bố của hải quân Mỹ cho biết, việc các tàu quân sự của nước này triển khai thường xuyên tại Biển Đen là hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế.
Trong khi đó, hải quân Nga đã phái một tàu tuần tra để theo dõi hành động của tàu khu trục Mỹ khi tiến vào vùng biển Biển Đen, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cho biết. Ngoài ra, Nga cũng sử dụng các phương tiện kỹ thuật và điện tử tăng cường khác để theo dõi tình hình.
Theo luật pháp quốc tế, các tàu Mỹ được phép ở lại vùng biển thuộc Biển Đen không quá 21 ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông tin.
Trong năm 2018, có 6 tàu quân sự Mỹ đã thực nhiệm vụ trong khu vực này, trong đó có tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Ross, USS Carney và USS Porter cũng như tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải viễn chinh cao tốc USNS Carson City.
Theo Thanh Hà/Báo Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)