Iran dọa đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng "vũ khí bí mật"

Một sĩ quan quân đội cấp cao của Iran nói nước này có thể đánh chìm các tàu chiến Mỹ điều tới Vùng Vịnh bằng tên lửa và "vũ khí bí mật".
 

Mỹ hôm 24/5 thông báo việc triển khai 1.500 binh sĩ tới Trung Đông, nói đây là nỗ lực để tăng cường phòng thủ trước Tehran sau khi cáo buộc lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran trực tiếp đứng sau vụ tấn công tàu chở dầu trong tháng này.
"Mỹ đang đưa hai tàu chiến đến khu vực. Nếu họ làm điều gì ngu ngốc dù là nhỏ nhất, chúng tôi sẽ dìm hai tàu này xuống đáy biển cùng với binh sĩ và máy bay, bằng hai tên lửa hoặc hai vũ khí bí mật mới", tướng Morteza Qorbani, cố vấn cho bộ tư lệnh quân đội Iran, nói với hãng tin Mizan của Iran hôm 25/5.
Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây nói Iran thường phóng đại về năng lực vũ khí của họ, dù có những quan ngại về chương trình tên lửa của nước này, cụ thể là tên lửa đạn đạo tầm xa.
Iran doa danh chim tau chien My bang
 Một tàu chiến của Hải quân Iran tại eo biển Hormuz ngày 30/4. Ảnh: AFP.
Điều quân là động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump để đối phó với điều mà họ xem là mối de dọa bị tấn công bởi Iran. Trước đó, Mỹ đã triển khai một nhóm tác chiến tàu sân bay cũng như đưa máy bay ném bom và tên lửa Patriot bổ sung đến Trung Đông.
Hồi đầu tháng 5, 4 tàu chở dầu, bao gồm 2 tàu của Saudi Arabia, bị đánh bom tại khu vực gần Fujairah, một vương quốc thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE). Đây là một trong những điểm tiếp dầu bận rộn nhất thế giới, nằm ngay ngoài eo biển Hormuz, theo Reuters.
Washington đã cáo buộc Vệ binh Cách mạng Iran thực hiện vụ tấn công. Chính quyền Trump cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến an ninh quốc gia, quyết định sẽ giúp Mỹ bán vũ khí cho Saudi Arabia, UAE và các nước khác mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm 25/5 nói việc Mỹ đưa quân đến Trung Đông là "vô cùng nguy hiểm đối với hòa bình quốc tế".
"Mỹ cáo buộc như vậy để biện minh cho chính sách thù địch của họ và làm gia tăng căng thẳng tại vịnh Ba Tư", hãng tin nhà nước IRNA dẫn lời ông Zarif. "Việc Mỹ tăng cường hiện diện tại khu vực là vô cùng nguy hiểm và đe dọa hòa bình, an ninh quốc tế, và việc này cần phải được giải quyết".
Theo Đông Phong/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)