Mỹ đưa thêm quân tới Trung Đông, nguy cơ chiến tranh lớn dần?

Giới quan sát cho rằng, việc điều 1.500 quân là hành động phản ứng trực tiếp từ Mỹ trước phát ngôn cứng rắn mới nhất của lãnh đạo Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/5 cho biết sẽ đưa khoảng 1.500 quân đến Trung Đông. Phát biểu trước khi rời Nhà Trắng đi thăm Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, việc triển khai quân lần này bao gồm một số lượng tương đối nhỏ binh sỹ, nhằm củng cố sức mạnh cho các căn cứ được cho là thiếu khả năng ứng phó cần thiết nếu Iran tiếp tục "gây hấn" và dẫn đến nguy cơ chiến tranh.
“Chúng tôi muốn có sự bảo vệ tại Trung Đông. Chúng tôi sẽ cử một số lượng khá nhỏ binh lính, chủ yếu là để phòng ngừa và một số người tài năng đến Trung Đông. Tôi nghĩ Iran không muốn xảy ra chiến tranh với Mỹ thời điểm này, và họ cũng không thể sở hữu vũ khí hạt nhân. Với Thỏa thuận hạt nhân đã kí dưới thời cựu Tổng thống Obama, Iran có thể sở hữu vũ khí hạt nhân trong vòng 5 đến 6 năm nữa. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Iran chưa thể có vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói.
My dua them quan toi Trung Dong, nguy co chien tranh lon dan?
 Đa số binh lính trong đợt triển khai mới nhất sẽ hỗ trợ các khẩu đội tên lửa Patriot của Mỹ. Ảnh: AFP.
Một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, các lực lượng được triển khai chủ yếu là lính đặc nhiệm và kỹ sư quân đội. Đợt tăng quân này là để phục vụ cho các căn cứ vừa mở rộng ở Iraq và Qatar. Một nguồn tin khác cho biết, Nhà Trắng đã thông báo với Quốc hội Mỹ về kế hoạch tăng cường lực lượng chiến đấu này và đây là "điều đã xảy ra, các binh lính sẵn sàng lên đường".
Hành động điều quân này được cho là bất ngờ khi chỉ một ngày trước đó, Tổng thống Mỹ đã bác bỏ kế hoạch gia tăng hiện diện quân sự tại Iran và cho đó là điều không cần thiết. Cụ thể, hôm 22/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra kế hoạch huy động tới 10.000 quân đến Trung Đông để đề phòng "mối đe dọa từ Iran". Tuy nhiên, khi nhận được bản kế hoạch này, Tổng thống Mỹ Trump cho biết, ông không cảm thấy cần thiết khi phải gia tăng tới 10.000 quân vào thời điểm này.
Giới quan sát cho rằng, việc điều 1.500 quân là hành động phản ứng trực tiếp từ Mỹ trước phát ngôn mới nhất của Iran. Hôm 23/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, nước này sẽ không khuất phục trước mọi sức ép của Mỹ và không từ bỏ những mục tiêu của mình.
Tổng thống Iran Rouhani nói: "Những người chỉ mới bước chân vào thế giới chính trị đã có những ảo tưởng thiếu suy nghĩ rằng, họ có thể phá vỡ vinh quang của Iran. Nhưng chúng ta sẽ cho Nhà Trắng một câu trả lời dứt khoát rằng, chúng ta sẽ không chịu khuất phục bằng cách khởi động một loạt các dự án mà chúng ta đang gặp phải khó khăn bất chấp việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt".
Trong khi đó, Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Iran, Thiếu tướng Mohammad Baqeri cũng tuyên bố, Iran sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ động thái phiêu lưu quân sự nào của đối phương.
Căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ leo thang trong những tuần gần đây khi Mỹ thắt chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Đầu tuần này, Tổng thống Trump cũng cảnh báo sẽ “hủy diệt” Iran, nếu nước này tấn công lợi ích của Mỹ tại Trung Đông. Cùng với tuyên bố đó, quân đội Mỹ đã triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom cùng tên lửa Patriot tới Trung Đông trong phản ứng với những gì mà Mỹ cho rằng là mối đe dọa của Iran đối với lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Theo Vũ Anh Tuấn/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)