Iran có thể mất 120 triệu USD/ngày vì Tổng thống Donald Trump?

Theo Business Insider, ít có quốc gia nào trên thế giới bị cấm vận kinh tế khắc nghiệt như Iran. Xuất khẩu dầu của Iran đã giảm xuống còn 300.000 thùng mỗi ngày, với giá dầu hiện nay, ước tính thiệt hại tới 120 triệu USD mỗi ngày.

Ngày 24/6, ông Trump công bố các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào giới lãnh đạo Iran và những người bị cho là chịu trách nhiệm trong vụ lực lượng Iran bắn rơi máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của quân đội Mỹ.
Theo Business Insider, ít có quốc gia nào trên thế giới bị cấm vận kinh tế khắc nghiệt như Iran. Và chính quyền cũng như người dân nước này đang cảm nhận rõ hậu quả của đòn trừng phạt đó.
Những ngày qua, truyền thông Iran bày tỏ niềm tự hào về sức mạnh quân sự nước này sau khi Vệ binh Cách mạng Iran bắn hạ máy bay không người lái trị giá 130 triệu USD của Mỹ. Báo chí Iran mô tả đây là nỗi xấu hổ của với siêu cường quân sự thế giới.
Nhưng theo Reuters, xuất khẩu dầu của Iran đã giảm xuống còn 300.000 thùng mỗi ngày. Vào tháng 4/2018, trước khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, nước này xuất khẩu đến 2,5 triệu thùng mỗi ngày.
Iran co the mat 120 trieu USD/ngay vi Tong thong Donald Trump?
 Tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman. Mỹ cáo buộc quân đội Iran thực hiện vụ tấn công. Ảnh: Reuters.
Với giá dầu hiện nay, ước tính Iran thiệt hại tới 120 triệu USD mỗi ngày vì sụt giảm xuất khẩu dầu mỏ.
Mất đi chiếc máy bay 130 triệu USD không phải là vấn đề lớn đối với Mỹ, quốc gia có ngân sách quốc phòng hàng năm lên đến 718 tỷ USD. Ngược lại, Iran đang vật lộn với tình trạng đồng tiền sụt giá và kinh tế suy giảm, do đó 120 triệu USD/ngày là con số khổng lồ.
Theo AP, thống kê cho thấy lạm phát tại quốc gia này hiện lên đến hơn 37%. Giá cả nhiều loại hàng hóa thiết yếu tăng vọt. Hơn 3 triệu người - tương đương 12% người dân trong độ tuổi lao động - đang thất nghiệp.
Trong khi đó, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ổn định. Tháng 5/2019, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm xuống chỉ còn 3,6%, mức thấp nhất kể từ tháng 12/1969.
Giới quan sát nhận định các chính sách kinh tế của ông Trumg không trực tiếp tạo ra nhiều công ăn việc làm tại Mỹ, nhưng điều đó không cản trở ông chủ Nhà Trắng tự hào về con số này.
Ngược lại, Iran đang chịu áp lực tài chính nghiêm trọng. Khi nói về Iran, Tổng thống Trump thường ví đất nước này với Triều Tiên, kèm theo lời hứa về một tương lai tươi sáng nếu hợp tác với Mỹ. Ông Trump đề nghị đàm phán, nhưng Tehran đòi Washington phải nới lỏng cấm vận trước.
Business Insider nhận định nếu Mỹ tiếp tục duy trì cấm vận Iran, trong vài thập kỷ nữa quốc gia Trung Đông sẽ nghèo chẳng khác gì Triều Tiên.
Theo Minh Đức/ Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)