Thí sinh THPT 2019 thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng vì điểm chuẩn tăng

Điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay dự đoán sẽ tăng trung bình 1-2 điểm so với năm trước.

Chỉ còn vài ngày nữa, gần 900.000 thí sinh cả nước sẽ biết kết quả thi THPT quốc gia của mình. Nhiều giáo viên, học sinh đều dự đoán năm nay phổ điểm sẽ cao vì đề thi “dễ thở” hơn dự đoán. Dù làm khá tốt bài thi nhưng nhiều thí sinh từ đó đến nay luôn thấp thỏm lo về các nguyện vọng (NV) đã đăng ký xét tuyển vì dự kiến điểm chuẩn vào các trường đại học (ĐH) sẽ tăng.
Thi sinh THPT 2019  thap thom cho doi nguyen vong vi diem chuan tang
 
Điểm chuẩn chắc chắn tăng 1-2 điểm
PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết điểm chuẩn những ngành “hot” năm nay của trường chắc chắn sẽ tăng khoảng 2 điểm, như các ngành công nghệ thông tin, ô tô, cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, logistics... Còn các ngành khác sẽ tăng trung bình 1-1,5 điểm.
PGS-TS Đỗ Văn Dũng lý giải: Đề thi THPT 2019 năm nay khá nhẹ hơn so với mọi năm do để đảm bảo cả mục đích xét tốt nghiệp khi Bộ GD&ĐT tăng tỉ lệ điểm thi lên 70%, còn 30% từ điểm học bạ. Cụ thể, điểm chuẩn các tổ hợp xét tuyển như toán - lý - hóa, toán - lý - Anh, lý - hóa - sinh... sẽ tăng, vì đề những môn này thí sinh làm được nhiều. Tuy nhiên, tăng như thế nào còn phụ thuộc vào số lượng đăng ký NV của thí sinh.
Một lý do khác mà PGS-TS Đỗ Văn Dũng muốn nhấn mạnh đến thí sinh: “Năm nay, các trường ĐH có quá nhiều phương thức tuyển sinh ngoài điểm thi THPT quốc gia với tỉ lệ chỉ tiêu cho các phương thức khá cao. Cho nên một lượng lớn thí sinh đã trúng tuyển trước rồi. Dẫn đến điểm chuẩn thi THPT có khi sẽ tăng rất cao nếu chỉ tiêu ít mà số đăng ký lớn. Thí sinh nên lưu ý để cân nhắc lựa chọn phương thức hoặc NV phù hợp”.
Tương tự, điểm chuẩn tăng 1-2 điểm cũng là dự đoán của Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM khi đa phần thí sinh làm được bài, dự đoán phổ điểm các môn thi năm nay sẽ tốt hơn.
Theo ThS Phạm Doãn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, tùy vào từng trường có số lượng thí sinh quan tâm vào từng ngành khác nhau mà mức điểm chuẩn trúng tuyển dao động khác nhau, những nhóm ngành công nghệ, nhóm ngành dịch vụ du lịch, khách sạn, nhóm ngành quản trị kinh doanh... có số lượng thí sinh quan tâm nhiều thì mức điểm chuẩn trúng tuyển có thể sẽ tăng hơn.
Nhiều trường ĐH khác như ĐH Kinh tế TP.HCM, ĐH Công nghệ TP.HCM, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM... cũng dự báo điểm chuẩn tăng trên dưới 2 điểm, nhất là ở những nhóm ngành học trọng yếu của các trường như công nghệ thực phẩm, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin, các nhóm ngành kinh tế...
Thí sinh thấp thỏm chờ đổi nguyện vọng
Theo kế hoạch, ngày 14-7, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, ngay từ khi thi xong và áng chừng kết quả, nhiều thí sinh đã rục rịch muốn điều chỉnh NV.
Trần Hoàng Đăng, Trường THPT Phú Nhuận (TP.HCM), cho hay em đăng ký năm NV vào nhóm môi trường và điện tử vào hai trường thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM theo tổ hợp A, B, trong đó ưu tiên cho khối B. Tuy nhiên, em thích ngành công nghệ thông tin hơn. Thêm vào đó, điểm thi của em cũng cao hơn dự đoán và lại nghiêng về các môn toán, lý, hóa và tiếng Anh.
“Em đang hồi hộp để chờ đổi NV, em đã viết sẵn ra giấy và tính toán kỹ lại điểm thi của mình rồi. Không chỉ em mà nhiều bạn cũng đang chờ để điều chỉnh NV vì điểm thi cao hơn ban đầu. Có bạn đã trúng tuyển học bạ rồi nhưng khi đoán điểm thi cao hơn nên lại muốn thay đổi NV để vào trường mong muốn” - Đăng nói.
Theo ThS Phạm Doãn Nguyên: “Những ngày qua, nhiều em quan tâm về cách điều chỉnh NV và quan tâm điểm trúng tuyển cụ thể vào từng ngành là bao nhiêu, chủ yếu là dựa vào điểm cao để điều chỉnh. Các em hỏi nhiều đến nỗi làm khó ban tư vấn, trong khi các trường chưa có điểm chuẩn trúng tuyển, tất cả chỉ mới là dự đoán”.
ThS Nguyên lưu ý: Trước khi điều chỉnh NV, thí sinh nên căn cứ trên điểm thực tế của mình đối sánh với mức điểm chuẩn của 2-3 năm trước của ngành học thí sinh đăng ký. Thí sinh nên xác định kỹ về năng lực, sở trường, niềm đam mê của bản thân, tìm hiểu về những tố chất đòi hỏi của ngành nghề, tìm hiểu kỹ các trường sẽ học như môi trường học tập, chương trình đào tạo, học phí, học bổng, cơ hội việc làm...
“Các em không nên vì điểm cao mà điều chỉnh NV vào ngành học không phù hợp. Đồng thời, các em cũng nên sử dụng thêm các phương thức xét tuyển khác của các trường để tăng cơ hội trúng tuyển” - ThS Nguyên khuyên.
PGS-TS Đỗ Văn Dũng cũng cho biết ông rất bất ngờ khi đến thời điểm này nhiều em còn chưa hiểu về các NV xét tuyển, vẫn cứ nghĩ là mỗi NV là mỗi đợt xét tuyển khác nhau của trường như trước đây. Trong khi năm nay, Bộ GD&ĐT quy định không giới hạn NV và các NV có giá trị ngang nhau trong một đợt xét tuyển. Thí sinh đậu NV nào trước thì các NV sau đó sẽ bị hủy.
Do đó, PGS-TS Đỗ Văn Dũng khuyên học sinh: Sau khi có kết quả, thí sinh chỉ có một đợt đổi NV duy nhất. Các em nên dự báo điểm thi theo tổ hợp môn, tổ hợp nào có điểm cao nhất thì điều chỉnh theo tổ hợp đó.
Theo PGS-TS Dũng, các em nên lấy điểm chuẩn của năm trước cộng thêm 2 điểm (mức tăng dự kiến năm nay) với những ngành hot và cộng 1 điểm với những ngành thường sẽ ra mức điểm chuẩn dự kiến năm nay. Nếu điểm của mình thấp hơn điểm chuẩn này 0,5 điểm, bằng hoặc cao hơn thì đăng ký NV1 vào ngành đó.
>>> Xem thêm video: Xem các bộ trưởng tập thể dục giữa giờ

Nguồn VTC


Theo PV/ PLO

>> xem thêm

Bình luận(0)