Đặc phái viên Mỹ tới Triều Tiên, chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh lần 2

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun sẽ gặp đối tác Triều Tiên Kim Hyok Chol tại Bình Nhưỡng vào ngày mai (6/2) nhằm chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Cuộc gặp sẽ tập trung vào chi tiết các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên cũng như các hành động đáp lại tương ứng từ Mỹ.
Hồi tuần trước, ông Biegun cho biết, ông sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với đối tác Triều Tiên nhằm đặt ra những nội dung cụ thể cho cuộc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Dac phai vien My toi Trieu Tien, chuan bi Hoi nghi thuong dinh lan 2
 Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Ngày 4/2, ông Biegun đã gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong để thảo luận các chi tiết của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên ở Singapore hồi tháng 6/2018, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lại các đảm bảo an ninh cho Triều Tiên. Tuy nhiên, kể từ sau cuộc gặp này, tiến trình đàm phán không đạt tiến bộ vì hai bên bất đồng về cách diễn giải khái niệm “phi hạt nhân hóa”. Mỹ yêu cầu có các bước phi hạt nhân hóa cụ thể hơn trong khi Triều Tiên muốn các trừng phạt được dỡ bỏ.
Dự kiến, địa điểm và thời gian cụ thể của cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sẽ được Tổng thống Donald Trump công bố trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang trong ngày hôm nay (5/2).
Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Tổng thống Trump khẳng định 2 bên đã có nhiều tiến bộ lớn trong đối thoại về phi hạt nhân hóa.Ngoại trưởng Mỹ: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 diễn ra tại châu Á
Theo Hồng Nhung/ VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)