Mỹ chờ bắt cả người sáng lập Huawei?

Kể từ khi giám đốc tài chính của Huawei, bà Meng Wanzhou, bị bắt ở Canada hồi tháng 12/2018, cả tập đoàn viễn thông Trung Quốc lẫn chính phủ Bắc Kinh đều không có nhiều lựa chọn đáp trả hoặc trả đũa.

Nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei chỉ có thể phủ nhận các cáo buộc từ phía Mỹ, bao gồm làm ăn với Iran bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ và đánh cắp các bí mật công nghiệp của Mỹ.
My cho bat ca nguoi sang lap Huawei?
 Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (giữa) công bố các cáo buộc nhằm vào Huawei hôm 28/1. Ảnh: The New York Times
Còn Bộ Ngoại giao Trung Quốc liên tiếp kêu gọi Mỹ và Canada thả bà Meng. Nhưng nếu bà Meng bị dẫn độ sang Mỹ - Mỹ đã chính thức đưa ra yêu cầu với Canada, Trung Quốc hầu như không có cách gì ngăn chặn bàn tay của Washington, theo báo New York Times.
Lúc này, Trung Quốc đang đàm phán thương mại với Mỹ. Bất cứ phản ứng cứng rắn nào, như bắt giữ công dân Mỹ, cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến đàm phán.
Chưa hết, ngôn ngữ trong các cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ ám chỉ những lãnh đạo khác của Huawei, bao gồm người sáng lập Ren Zhengfei (cha bà Meng), cũng phải dè chừng khi đi tới các quốc gia có hiệp ước dẫn độ với Mỹ. "Nếu tôi là luật sư của ông Ren, tôi sẽ khuyên ông ấy cẩn thận" – ông Julian Ku, chuyên gia luật của Trường ĐH Hofstra (Mỹ), nhận định.
Điều này sẽ gây thêm khó khăn cho việc kinh doanh của Tập đoàn Huawei ở châu Âu trong khi Mỹ từ lâu đã gây sức ép với nhiều đồng minh tại đây để "dứt áo" với tập đoàn Trung Quốc.
My cho bat ca nguoi sang lap Huawei?-Hinh-2
 Bà Meng Wanzhou đang chờ xem có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Ảnh: AP
New York Times dẫn cáo trạng cho biết Huawei bắt đầu nói dối chính phủ Mỹ và nhiều tổ chức tài chính đa quốc gia về việc làm ăn với Iran từ năm 2007. Điều này được rút ra trong cuộc thẩm vấn của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) với ông Ren vào tháng 7-2007. Khi đó, ông Ren khẳng định công ty ông tuân thủ mọi điều luật của Mỹ và không làm ăn trực tiếp với bất cứ công ty Iran nào.
Theo một nguồn tin của New York Times, bà Meng từng bị bắt giữ trong vài giờ khi bà tới sân bay quốc tế Kennedy ở New York vào năm 2014. Các thiết bị điện tử của bà bị tịch thu và trong đó, giới chức Mỹ phát hiện một tập tin chứa các đầu mối về quan hệ giữa Huawei và Skycom – bị cho là công ty con không chính thức mà Huawei dùng để giao dịch với phía Iran.
Ngoài ra, Huawei bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại từ nhà cung cấp mạng không dây T-Mobile của Mỹ. Cụ thể, Huawei khuyến khích nhân viên của mình tiếp cận robot có biệt danh "Tappy" mà T-Mobile dùng để thử nghiệm điện thoại thông minh.
My cho bat ca nguoi sang lap Huawei?-Hinh-3
Ông Ren Zhengfei có thể lọt vào tầm ngắm của giới điều tra Mỹ. Ảnh: AP 
Những chứng cứ nêu trong các cáo trạng được đưa ra vào cuối tháng 1 kể trên "có thể đủ để Canada đồng ý cho dẫn độ bà Meng sang Mỹ", theo chuyên gia Ku của Trường ĐH Hofstra.
Đặc biệt, New York Times cho hay các công tố viên còn nêu danh tính của ít nhất một trong số bị cáo và để ngỏ khả năng bắt giữ người này. Theo ông Ku, người này chưa chắc là ông Ren nhưng cũng không có gì đảm bảo người sáng lập Huawei "thoát" khỏi tầm ngắm sau này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố bất ngờ về vụ Huawei

Ngày 29/1, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đã bày tỏ hy vọng về những bước tiến quan trọng trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trong tuần này, đồng thời khẳng định các cáo buộc nhằm vào tập đoàn Huawei là một vấn đề hoàn toàn riêng biệt.

Trả lời phỏng vấn mạng Fox Business, Bộ trưởng Steve Mnuchin khẳng định tiến trình đàm phán thương mại song phương và những cáo buộc nhằm vào Huawei là "các vấn đề riêng rẽ".

Giám đốc tài chính Huawei nói gì sau khi được tại ngoại?

Ngay sau khi được bảo lãnh tại ngoại ở Canada, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei cho biết bà tự hào về công ty và đất nước của mình.

Ngày 11/12, Tòa án tối cao British Columbia, Vancouver, Canada cho phép bà Meng Wanzhou (Mạch Vãn Chu) - Giám đốc tài chính Huawei nộp tiền bảo lãnh tại ngoại cùng với một số điều kiện khác.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội WeChat sau khi được thả, bà nói: “Tôi đang ở Vancouver và đã quay trở lại với gia đình. Tôi tự hào về tập đoàn Huawei, tôi tự hào về đất nước mình. Cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm đến trường hợp của tôi.”

11 quy tắc vàng hô biến các cô gái trở thành nữ thần

Thay vì mong đợi người khác yêu thương mình, các cô gái hãy tự học cách trân trọng bản thân để biến mình trở thành một cô công chúa đẹp, kiêu hãnh như một nữ thần khiến bao chàng ngây ngất.

Là con gái, dù độc thân hay đã có chủ, hãy luôn nở nụ cười và đón nhận mọi chuyện đến với cuộc sống của bạn.

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Bộ Công an truy nã Lê Trung Khoa và Nguyễn Văn Đài

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định truy nã đối với các bị can Nguyễn Văn Đài và Lê Trung Khoa về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.