Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke qua đời ở tuổi 89

Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke, một trong những người giữ cương vị lâu nhất trong lịch sử Australia, và là người bảo hộ cho các liên hiệp thương mại, vừa từ trần ở tuổi 89.

Cuu Thu tuong Australia Bob Hawke qua doi o tuoi 89
 Cựu Thủ tướng Australia Bob Hawke trong buổi ra mắt hồi ký của ông vào năm 1994
Được gọi bằng tên thân mật "Hawkie", ông Hawke là Thủ tướng Australia từ năm 1983 đến năm 1991, tái đắc cử 4 nhiệm kỳ liên tiếp, qua đó trở thành Thủ tướng có nhiệm kỳ dài thứ ba trong lịch sử Australia. Vợ ông, bà Blanche D'Alpuget đã đưa ra thông báo về sự ra đi của chồng, trong đó có đoạn mô tả ông là "người Australia vĩ đại nhất kể từ sau giai đoạn chiến tranh".
"Bob Hawke, Paul Keating cùng chính phủ Australia trong giai đoạn nắm quyền của họ đã hiện đại hóa nền kinh tế Australia, tạo tiền đề cho một thời kỳ phát triển chưa từng có, cụ thể nền kinh tế Australia trở thành nền kinh tế tự do, với nhiều việc làm được tạo ra", tuyên bố có đoạn viết.
Tốt nghiệp Đại học Oxford từ năm 1956, ông Hawke nhanh chóng trở thành một tên tuổi lớn trong liên hiệp thương mại, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Thương mại Australia vào năm 1970. Năm 1983, chỉ sau ba năm trúng cử Quốc hội, ông đã đắc cử Thủ tướng Australia. Tổng cộng, ông đã giữ cương vị này trong gần 13 năm, khi đã thắng cử ba lần, đồng thời đưa đảng của mình trở thành đảng nắm quyền lâu nhất và thành công nhất trong các kỳ bầu cử.
Trên bình diện chính trị, cố Thủ tướng Bob Hawke được so sánh với cựu Thủ tướng thuộc Đảng Tự do Robert Menzies và cựu Thủ tướng John Howard. Song, ông Hawke còn là một gương mặt đạt được nhiều thành tựu chính trị, đồng thời hình ảnh mái tóc bồng bềnh của ông đã thực sự thu hút người dân Australia.
"Bob Hawke là người Australia vĩ đại, người đã dẫn dắt và bảo vệ đất nước này với đam mê, động lực và trí tuệ, để Australia luôn vững mạnh", đương kim Thủ tướng Scott Morrison nhận định về người tiền nhiệm quá cố.
Theo Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)